Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Kỹ thuật chuyền bóng chính xác | Hướng dẫn xác định điểm rơi

Kỹ thuật chuyền bóng chính xác | Hướng dẫn xác định điểm rơi

cách chuyền bóng chính xác

Kỹ thuật chuyền bóng hiệu quả giúp đội làm chủ được tình thế trong trận đấu. Tìm hiểu, nắm rõ cách thức thực hiện để thành thạo và tăng tỷ lệ chiến thắng khi thi đấu.

Các kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Có mấy kỹ thuật chuyền bóng là thắc mắc chung của nhiều người khi mới tham gia bộ môn bóng đá. Dưới đây là một số cách chuyền bóng cơ bản mà mọi tuyển thủ cần nắm chắc.

1/ Cách chuyền bóng sệt

Chuyền bóng sệt là cách thức được các cầu thủ sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá. Khoảng cách dưới 6m, đồng đội đứng đối diện là những điều kiện thuận lợi để kỹ thuật này phát huy được tác dụng.

Cầu thủ đứng với tư thế thẳng tự nhiên. Chân không thuận làm trụ, song song và cách một khoảng từ 15cm đến 20cm với trái bóng. Chân còn lại đưa về sau nhằm tạo lực đẩy bóng.

chuyền bóng đá

Cách chuyền bóng sệt

Dùng má trong lòng bàn chân tiếp xúc trực tiếp vào tâm bóng hoặc ⅔ quả bóng. Với một lực vừa phải và đường chuyền gần như song song với mặt đất, chuyền bóng sệt phù hợp với những cự ly ngắn và cần sự chính xác.

Khi xem các giải đấu lớn, ví dụ Seagame có thể thấy các đội vô địch Seagame có nhiều cầu thủ sử dụng kỹ thuật này.

2/ Cách chuyền bóng bổng

Khi đồng đội ở khoảng cách xa, chuyền bóng bằng lòng bàn chân không còn phù hợp. Thay vào đó, cầu thủ cần chuyền bóng bổng với mu bàn chân.

Tư thế chuẩn bị của tuyển thủ tương tự như khi đang chuyền bóng sệt. Tuy nhiên, để tạo được cú sút mạnh và dứt khoát, chân thuận cần vung với lực mạnh về sau và hơi bẻ chếch ra ngoài.

Điểm tiếp xúc giữa chân và bóng trong kỹ thuật chuyền bổng là mu bàn chân. Để thực hiện thành công đường chuyền xa, cầu thủ chọn điểm đặt chân vào vị trí từ dưới  ⅓ trái bóng.

3/ Cách chuyền bóng điểm rơi/Cách chuyền chém mu

Chuyền chém mu là kỹ thuật chuyền bóng trong bóng đá đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp. Với phương pháp này, đường chuyền của bóng thẳng, xa và bóng cuộn xoáy theo hướng  ngược về phía cầu thủ.

Chân trụ cách bóng khoảng 25cm đến 30cm tùy thuộc vào cầu thủ. Chân thuận vung về phía sau sao cho hướng chân di chuyển và tâm bóng tạo một góc từ 50 đến 80 độ.

Chú ý, mũi chân không được chếch, gót chân không được đặt cao nghiêng lên trên. Bàn chân phải tạo thành một mặt phẳng là trên mặt sân như đang chém bóng.

cách chuyền bóng sệt

Cách chuyền bóng chém mu

Cầu thủ dùng má trong của ngón chân cái để tác động trực tiếp vào phần phía dưới của bóng. Những đường chuyền được tạo ra từ kỹ thuật chém mu khiến bóng bay cao và có điểm rơi nhất định, thuận lợi cho việc khống chế bóng từ người nhận.

Khi thực hiện chuyền bóng điểm rơi, cần chú ý đến điểm tiếp xúc của chân và bóng. Chỉ cần có sự thay đổi nhỏ, chuyền bóng có thể trở thành sút bóng bằng mu chính diện.

4/ Cách chuyền bóng cong

Như tên gọi của kỹ thuật, chuyền bóng cong giúp cầu thủ tạo ra một đường chuyền uốn vòng ở trên không. Với phương pháp này, đối phương khó xác định được điểm tới của bóng để phòng ngự.

Cầu thủ tiếp cận bóng ở góc 45 đến 90 độ. Bàn chân trụ cách bóng từ 15cm đến 20cm được xem là phù hợp.

Khi tác động, cầu thủ xoay nghiêng cổ chân và sử dụng đỉnh mu bàn chân để tạo lực chuyền bóng. Lưu ý, cú vung chân sẽ hơi uốn cong và đi vòng quanh cạnh bên của trái bóng.

Quan sát banh và xác định điểm tiếp xúc sao cho chân tác động trực tiếp vào phần phía dưới của bóng để đường chuyển được bổng và bay xa hơn.

Kỹ thuật chuyền bóng của các cầu thủ nổi tiếng

Nhiều cầu thủ có kỹ thuật chuyền đỉnh cao với những đường bóng làm nên tên tuổi. Có thể kể đến những cái tên hàng đầu thế giới như Messi, Ronaldo và Neymar.

1/ Kỹ thuật chuyền bóng của Messi

Được mệnh danh là cao thủ chuyền bóng đá, Messi là cái tên huyền thoại không thể thay thế.

Với kỹ thuật xử lý nhanh nhạy, thông minh, việc giành được bóng từ Messi là điều khó có thể xảy ra khi thi đấu. Bằng kỹ thuật đỉnh cao như cú chuyền chém mu hoàn hảo hay chuyền bóng cong ngoạn mục,.. đối thủ không thể lường trước được bước đi của Messi.

cách chuyền bóng chính xác

Messi và những pha chuyền bóng hoàn hảo

Ngoài ra, Messi còn linh hoạt phối hợp với các kỹ thuật như stop and turn (dừng lại xoay người), quick turns (chuyển hướng nhanh), the lift (kiểu thang máy),…để giữ bóng cho đội nhà trong suốt trận đấu.

2/ Kỹ thuật chuyền bóng của Ronaldo

Ronaldo nổi tiếng là cầu thủ có lối chơi hay với cách chuyền bóng chính xác. Bằng sự khéo léo, tinh tế và tốc độ cực nhanh, Ronaldo trở thành ác mộng của nhiều tuyển thủ khi tham gia thi đấu.

Trong chuyền bóng, Ronaldo không chỉ sử dụng thành thạo các kỹ thuật cơ bản mà còn kết hợp linh hoạt nhiều kỹ thuật khác. Một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất là đảo chân – Step over, động tác giả – chop,…

Thông qua kết hợp giữa chuyền bóng và các thủ thuật gây bất ngờ cho đối thủ, Ronaldo đã bảo vệ thành công đường dẫn bóng và chuyền bóng của mình trong mọi tình huống một cách ngoạn mục.

3/ Kỹ thuật chuyền bóng của Neymar

Neymar là một trong những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt nhất thế giới. Cầu thủ nổi tiếng với những pha “lườm rau gặp thịt” khiến đối phương không kịp trở tay.

Trong khi chuyền bóng cho đồng đội, Neymar không chỉ đơn thuần sử dụng các cách chuyền cơ bản mà còn phối kết hợp với nhiều kỹ thuật đặc trưng khác. Off Black leg ( đá từ chân sau), shaky leg (đánh lừa), pull behind and go (kéo bóng về sau và chạy),… là những pha trộn khéo léo được Neymar sử dụng.

có mấy kỹ thuật chuyền bóng

Neymar chuyền bóng hoàn hảo tại trận đấu

Cách xử lý bóng thông minh của Neymar đã giúp đội tuyển giành được chiến thắng và đạt được nhiều giải thưởng lớn trong những năm gần đây.

Học thêm nhiều kỹ thuật hay trong đá bóng:

👉 Các kỹ thuật lừa bóng cơ bản ai cũng cần phải học

👉 Học cách tắc bóng như siêu cầu thủ qua video

👉 Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân với các giai đoạn cụ thể

👉 Học kỹ thuật đỡ bóng xoáy kiến tạo đường bóng đẹp ngỡ ngàng

Kết luận

Chia sẻ về kỹ thuật chuyền bóng là thông tin không thể bỏ qua đối với những tân binh mới bắt đầu tham gia bóng đá. Luyện tập thường xuyên để không ngừng trau dồi khả năng thi đấu trong tương lai.