Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Tắc bóng là gì? Kỹ thuật tắc bóng chuẩn xác nhất

Tắc bóng là gì? Kỹ thuật tắc bóng chuẩn xác nhất

học cách tắc bóng

Nghiên cứu kỹ thuật tắc bóng là gì giúp cho hậu vệ có những phương án phòng thủ và chặn bóng một cách chính xác và hiệu quả. Để trở thành hậu vệ xuất sắc bạn cần rèn luyện các kỹ năng này nhuần nhuyễn.

Tắc Bóng Là Gì?

Tắc bóng là một cách ngăn chặn và cướp bóng từ đối phương. Thông thường các hậu vệ sẽ thực hiện việc tắc bóng của các tiền đạo.

Khi nhận thấy phần sân nhà bị nguy hiểm thì các hậu vệ sẽ ra sức ngăn chặn đối thủ di chuyển bóng gần vào khung thành. Lúc này buộc các hậu vệ phải thực hiện các kỹ thuật tắc bóng để ngăn chặn các pha tấn công.

kỹ thuật tắc bóng

Tắc bóng là cách hậu vệ ngăn chặn bóng từ đối phương

Mục tiêu chính của kỹ thuật tắc bóng là gây áp lực lên đội đối thủ. Hậu vệ buộc ngăn đối thủ xây dựng tấn công.  Bước này là bước đệm tạo điều kiện cho đội phòng thủ giành lại bóng và bắt đầu tấn công nhanh chóng.

Hai nguyên tắc cơ bản để có thể tắc bóng thành công đó là khả năng đeo bám. Đồng thời cản trở đường di chuyển của đối thủ.

Thông thường bạn sẽ dùng tốc độ để có thể bám sát song song đối thủ. Đồng thời đưa ra các cú xoạc bóng để giành lại quyền chủ động.

Ngoài ra, bạn sẽ áp sát đối phương vào phần biên để có thể thu hẹp lại đường di chuyển khiến cho việc đoạt lại bóng dễ dàng hơn.

Các kỹ thuật tắc bóng cơ bản

Nếu bạn mới bắt đầu chơi tại vị trí hậu vệ thì cần nắm rõ các kỹ năng tắc bóng cơ bản như sau:

1/ Xoạc bóng

Xoạc bóng là một trong những kỹ thuật phòng ngự cuối cùng khi không thể làm gì để ngăn chặn được sự tấn công của đối phương.

Đây là một kỹ thuật khó bởi nó rất dễ chấn thương, phạm lỗi và nhận thẻ phạt. Do đó, bạn cần lưu ý trước khi sử dụng kỹ thuật này.

tắc bóng

Xoạc bóng giúp nâng cao tỷ lệ chặn bóng thành công

Bạn cần chọn thời điểm xoạc bóng phù hợp. Nếu như bạn xoạc quá sớm thì đối phương có thể qua mặt được bạn. Khi xoạc bóng quá trễ sẽ dễ bị ăn thẻ phạt và chấn thương.

Do đó, bạn cần thực hiện động tác này khi chân đối phương chuẩn bị chạm bóng.

Thao tác xoạc đòi hỏi có sự dứt khoát và quyết đoán. Bạn cần chọn chính xác thời điểm và ra quyết định xọa bóng một cách nhanh chóng.

Bởi nếu chần chừ thì bạn sẽ bỏ qua cơ hội vàng để ngăn chặn sự tấn công của đối phương.

Có hai hình thức xoạc bóng:

  • Xoạc bóng chính diện: khí đối phương lao thẳng vào vùng cấm. Nếu như bạn cảm thấy không thể đoạt bóng được thì hạ thấp thân người dùng một chân trụ chịu lực. Chân còn lại xoạc thẳng vào mặt đất hướng về phía bóng. Bạn sẽ cản phá bóng bằng mu bàn chân.
  • Xoạc bóng từ phía sau: khi hậu vệ đeo sát các tiền đạo. Nếu như tốc độ của bạn không thể bám sát được nữa thì sẽ dùng chân gần quả bóng nhất để tắc bóng hoặc chân xa hơn sẽ xoạc một đường lưỡi liềm để bóng văn ra xa.

2/ Kỹ thuật chèn vai chắn bóng

Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản giúp bạn có thể tắc bóng một cách nhanh chóng và hạn chế việc phạm lỗi. Kỹ thuật áp dụng khi bạn đang tranh chấp bóng dọc hai biên.

Để thực hiện được kỹ thuật này bạn cần chọn đúng thời điểm để có pha vào bóng chuẩn xác. Theo đó, bạn nên chọn thời điểm vị trí của bạn ngang bằng với tiền đạo. Sau đó, bạn sẽ chèn vai vào giữa đối phương và bóng.

Lúc này phần thân của bạn sẽ che lối di chuyển của đối phương. Đối thủ chỉ đứng trên 1 chân nên không thể giữ cân bằng được tốt. Kết hợp dùng các động tác tay để che chắn và dùng chân lấy lại bóng.

cách tắc bóng

Dùng vai để tranh chấp và che khuất tầm bóng

Trong trường hợp bạn có tốc độ nhanh hơn thì dùng cả thân mình để chèn vào giữa bóng và đối thủ. Nếu như tốc độ chậm hơn bạn mới sử dụng vai để chèn vào giữa.

3/ Kỹ thuật tắc bóng Gattuso

Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp bạn tấn công vào phía ngang khi đối thủ đang dẫn bóng. Theo đó, bạn sẽ tác động vào bóng bằng 1 chân và vào đối phương với phần chân còn lại.

Kỹ thuật tắc bóng này khiến cho trong tài phải quan sát thật kỹ mới biết ai là người phạm lỗi. Do đó, xác suất nhận thể khi sử dụng kỹ thuật này thấp hơn so với các cách xoạc bóng truyền thống.

học cách tắc bóng

Sử dụng một chân để càng quết banh

Học cách tắc bóng từ các cầu thủ nổi tiếng

Tắc bóng đúng kỹ thuật là một trong những yêu cầu cơ bản để bạn có thể ngăn chặn được các đường tấn công từ đối phương. Dưới đây là một cách tắc bóng nổi tiếng của các cầu thủ:

1/ Cách tắc bóng của Ramos

Đây là một con quái vật trong hàng phòng thủ. Anh khiến các tiền đạo phải e dè khi xâm nhập vào cấm địa của sân nhà Ramos. Anh là một cỗ máy chấn giữ các cho đối phương khó xâm nhập sâu để có thể ghi bàn.

Học quái vật Ramos phòng thủ:

Anh có những kỹ năng tắc bóng khiến người hâm mộ mãn nhãn.  Một trong những kỹ thuật gắn liền với anh là kỹ năng xoạc bóng trực diện và phía sau.

2/ Cách tắc bóng hiệu quả của Philipp Lahm

Anh được xem là một hậu vệ mẫu mực với những pha đi bóng khiến cho đối thủ phải khiếp sợ. Anh có một kiểu xoạc bóng đặc trưng của mình .

Nỗi ám ảnh của hàng công nhiều CLB/đội tuyển:

Anh sẽ lấy bóng từ phía sau hoặc bên cạnh đối phương. Đồng thời dùng cơ thể của mình tiếp xúc trong khi đang chạy. Thời điểm tắc bóng ngay trước khi đối phương tiếp xúc bóng.

Trong trường hợp bạn không thể dùng tốc độ để bắt kịp đối thủ thì có thể tác động bóng bằng mu bàn chân và đá nó lên trên.

XEM NGAY những kỹ thuật khác trong đá bóng cần học hỏi:

👉 Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân như CR7 qua video hướng dẫn

👉 Chi tiết kỹ thuật đỡ bóng bổng chọn đúng điểm rơi

👉 Những yêu cầu của động tác giả trong bóng đá đảm bảo thành công 100%

👉 Kỹ thuật thủ môn – Cách tối ưu giữ sạch lưới nhà

Kết luận

Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật tắc bóng là gì, bạn sẽ biết được các cách để có thể ngăn chặn các đường chuyền của đối phương. Tuy nhiên, bạn cần rèn luyện các kỹ năng tắc bóng để vận dụng một cách linh hoạt khi thi đấu.