Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Kỹ thuật đỡ bóng xoáy & bổng | Hướng dẫn cách tập đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy & bổng | Hướng dẫn cách tập đỡ bóng

kỹ thuật đỡ bóng xoáy

Rèn luyện kỹ thuật đỡ bóng xoáy & bóng bổgiúp cho kỹ năng của các cầu thủ ngày càng hoàn thiện. Bạn có thể thường xuyên luyện tập các kỹ thuật bổ trợ để vận dụng chúng khi đỡ bóng xoáy hoặc bóng bổng.

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy cơ bản

Làm thế nào để đỡ bóng xoáy là một trong những kỹ thuật cơ bản khi chơi bóng đá. Chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn một số kỹ thuật giúp bạn đỡ bóng hiệu quả:

1/ Không chế bóng một chạm

Đây là một kỹ thuật cơ bản giúp bạn có thể khống chế các quả bóng xoáy từ đồng đội hoặc đối phương. Nếu bạn xử lý bóng một chạm nhuần nhuyễn giúp cho bạn tổ chức tấn công dễ dàng hơn.

Bóng xoáy là đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật chuyên môn thật tốt. Bởi hướng bóng đi rất khó chịu và rất khó để kiểm soát được nó. Nếu gặp tình huống này bạn có thể dùng kỹ thuật một chạm để đỡ.

kỹ thuật đỡ bóng xoáy

Đỡ bóng xoáy là một trong những kỹ thuật khó nhất

Bạn phải tập trung vào trái bóng và cảm nhận hướng xoáy của nó. Sau đó dùng má trong tiếp xúc trực tiếp vào tâm bóng. Lực tác dụng lên tâm bóng sẽ khiến cho bạn kiểm soát được quả bóng ngay lập tức.

Bạn chỉ cần thu chân về khi đỡ thì bóng sẽ đứng yên.Bạn lưu ý nên dùng lực thích hợp. Bởi nếu dùng lực quá mạnh bóng sẽ dội về lại phía đối phương.

2/ Kỹ thuật đỡ gầm bàn chân

Đối với các quả bóng xoáy sệt thì việc khống chế bóng bằng gầm chân trở nên hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Bạn sẽ dùng má trong của chân để tiếp xúc bóng.

Kỹ thuật này yêu cầu lòng bàn chân vuông góc với cẳng chân.

Bạn sẽ lựa chọn vị trí bóng tiếp đất để có thể dùng lực cẳng chân tạo tư thế gọng kìm và khống chế bóng tại chỗ. Lòng bàn chân hơi ngả về phía sau để bóng có thể được kiểm soát giữa chân bạn

3/ Kỹ thuật tập đỡ bóng xoáy dọc biên

Khi bạn nhận được đường chuyền bóng xoáy tại vị trí sát biên. Lúc này có cầu thủ đối phương theo sát để cắt bóng thì bạn có thể đỡ bóng theo dọc biên.

tập đỡ bóng

Đỡ bóng xoáy dọc biên dùng mũi chân để tung bóng lên cao

Bạn dùng mũi chân đá chếch lên không trung một góc 30 độ dọc theo đường biên. Sau đó dùng tốc độ để theo kịp quả bóng. Kỹ thuật này giúp bạn không bị mất bóng ra ngoài sân cũng như hạn chế cú xoạc bóng từ hậu vệ đối phương.

4/ Kỹ thuật sử dụng động tác giả để đỡ bóng xoáy trong vùng cấm

Khi bạn di chuyển trong vùng cấm và nhận được quả bóng xoáy từ đồng đội. Lúc này bạn sử dụng kỹ thuật động tác giả để đoán bóng.

Kỹ thuật này khiến các hậu vệ mất đà và đi ngược lại với hướng của quả bóng.

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Bóng bổng rất dễ gặp trong bóng đá. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản giúp bạn xử lý tốt các tình huống này:

1/ Đỡ bóng bổng bằng má ngoài

Khi nhận quả bóng bỏng từ xa thì bạn có thể dùng má ngoài để đỡ bóng. Kỹ thuật này yêu cầu bạn phải có khả năng quan sát và phán đoán chính xác khoảng cách bóng rơi so với vị trí đứng của mình. Chân đỡ sẽ cong lên và chân trụ sẽ nhúng một nhịp để tạo thế đỡ bóng.

cách đỡ bóng

Sử dụng má trong để đỡ bóng bổng

Sau đó dùng bàn chân cố định quả bóng đứng yên. Để rèn luyện được kỹ thuật này bạn có thể dùng tay tâng bóng lên cao và để má ngoài tiếp xúc với bóng. Khi luyện tập  nhuần nhuyễn thì trong trận đấu bạn sẽ phản xạ khi gặp tình huống bóng bỏng.

2/ Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực

Trong trường hợp bạn không di chuyển và gặp bóng bổng thì có thể dùng ngực để đỡ bóng một cách nhẹ nhàng. Bạn sẽ ưỡn ngực về phía sau để quả bóng tiếp xúc ngực với diện tích lớn nhất.

Diện tích tiếp xúc càng lớn thì bóng sẽ đậm hơn, giúp bóng tiếp xúc đất một cách dễ dàng. Bạn có thể rèn luyện kỹ thuật này bằng cách tung quả bóng lên trời và lùi về phía sau để dùng ngực đỡ bóng.

3/ Kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi

Đây là một vị trí được các cầu thủ thường xuyên sử dụng khi đỡ bóng bỏng. Bạn sẽ co chân lên vuông góc với mặt đất, lúc này quả bóng sẽ rơi tiếp xúc với đùi chúng ta.

Nó khiến cho lực đàn hồi của quả bóng giảm. Sau đó, bạn có thể dùng mu bàn chân đỡ để bóng tiếp xúc với mặt đất.

kỹ thuật đỡ bóng bổng

Dùng để xử lý các tình huống bóng bổng cố định

Cách đỡ bóng bổng và xoáy của Ronaldinho

Để đỡ bóng bổng thì không thể bỏ qua cách đỡ bóng 1 chạm bằng mu bàn chân của cầu thủ  Ronaldinho. Nếu bạn xem qua các pha đỡ bóng bỏng của ông đều phải thốt lên làm sao có thể ảo diệu như vậy.

Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các cầu thủ phải luyện tập một cách thường xuyên và nhuần nhuyễn. Quả bóng bỏng thường rơi từ trên cao xuống với một lực rất là lớn.

Chiêm ngưỡng cách cầu thủ này thực hiện & hướng dẫn:

Bạn phải biết cách quan sát điểm rơi của bóng và chọn cho mình một vị trí tốt. Bạn sẽ dùng mũi chân để tiếp bóng, sau đó rút thật nhanh về phía sau để bóng chạm đất nhẹ nhàng và nằm yên vị trong chân của mình.

XEM THÊM:

👉 Nhiệm vụ của động tác giả trong bóng đá quan trọng như thế nào?

👉 Cách bắt bóng đá từ cơ bản đến nâng cao có VIDEO

👉 Kỹ thuật hậu vệ sân 5 dành cho những người bảo vệ

👉 Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa có ưu điểm gì và thực hiện như thế nào?

Kết luận

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy & bóng bổng là một trong những kỹ thuật đòi hỏi các cầu thủ phải rèn luyện một cách nghiêm túc. Nếu thực hiện được các pha đỡ bóng xoáy khó khiến cho cầu thủ dễ dàng xử lý các tình huống phức tạp trong bóng đá.