Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Lịch sử các đội vô địch Seagame qua các thời kỳ

Lịch sử các đội vô địch Seagame qua các thời kỳ

các đội vô địch bóng đá seagame

Các đội vô địch Seagame bao gồm 5 quốc gia là Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Myanmar. Họ được xem là các ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch bóng đá tại đại hội thể thao Đông Nam Á qua các kỳ.

Giới thiệu môn thể thao bóng đá trong Seagame

Đại hội thể thao Đông Nam Á hay còn gọi tắt là Seagame. Đây là một sự kiện thể thao cấp khu vực được tổ chức cho các nước Đông Nam Á tham gia.

Sự kiện này ra mắt từ năm 1959 với 10 quốc gia tham gia. Hiện này nó trở thành một trong những sự kiện thể thể thao thường niên được tổ chức 2 năm một lần.

Họ tổ chức hàng loạt các môn thể thao để các quốc gia có thể tranh tài với nhau để tìm ra những đội vô địch Sea Game tại các môn cụ thể. Sau đó họ sẽ tổng hợp các huy chương vàng, bạc, đồng để tìm ra đội dẫn đứng đầu bảng xếp hạng.

Một số môn thể thao xuất hiện tại Đại hội thể thao Đông Nam Á như bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, bơi lội, cầu lông, bắn cung,….

Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích và mong chờ nhất trong Seagame. Theo đó, các quốc gia sẽ cử các những cầu thủ mạnh nhất của mình tham gia.

Tuy nhiên quy định có sự thay đổi về độ tuổi kể từ năm 2001. Độ tuổi các cầu thủ thuộc U23 và có tối đa 3 cầu thủ trên độ tuổi này.

danh sách các đội vô địch seagame

Seagame là đại hội thể thao Đông Nam Á

Các đội vô địch Seagame bóng đá nam

Bóng đá nam là một trong những môn thể thao được mong chờ nhất tại mỗi mùa Seagame. Theo đó, đây là một giải đấu cạnh tranh khốc liệt giữa các đội tuyển.

Dưới đây là danh sách các đội vô địch Seagamecác giải thưởng cao quý của môn thể thao vua qua các kỳ:

1/ Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Đội tuyển bóng đá Việt Nam nằm trong các đội vô địch bóng đá Seagame đầu tiên. Vào năm 1959 giải bóng đá Seagame đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan các cầu thủ chúng ta đã mang về huy chương vàng đầu tiên.

các đội vô địch bóng đá seagame

Việt Nam xếp vị trí thứ 4 trong số các quốc gia vô địch bóng đá Seagame

Việt Nam đã vượt qua đội chủ nhà Thái Lan với tỷ số 3-1 để dành chiến  thắng cuối cùng. Đây là một trận đấu bóng đá mang lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ, tạo nên các cuộc đi bão ở Việt Nam vô cùng đáng nhớ để ăn mừng chiến thắng của nước nhà.

Điều này giúp cho bóng đá đến gần với người hâm Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tại vòng loại vào năm 1959 Việt Nam đã thi đấu 3 trận tại vòng loại. Trong đó, Việt Nam thắng hai và thua một.

Chiến thắng trước hai đội đã giúp cho đội tuyển chúng ta vào vòng chung kết và nằm trong các đội bóng từng vô địch Seagame.

2/ Đội tuyển quốc gia Thái Lan

Thái Lan là một trong các nước đã vô địch Seagame nhiều nhất. Họ chứng minh được mình là anh cả trong làng bóng đá Đông Nam Á. Bóng đá được xem là thế mạnh của những chú voi trận mạc.

Thái Lan luôn cho thấy tinh thần thi đấu vì màu cờ sắc áo của mình. Mặc dù được xem là đối thủ nặng ký, tuy nhiên chỉ mãi đến năm 1975 họ mới chính thức giành trở thành một trong các nhà vô địch Seagame bóng đá nam.

Tại bán kết họ đã vượt qua Singapore với tỷ số 5-4 trong loạt sút luân lưu vào khung thành bóng đá. Chung kết Thái Lan đã cho thấy được sức mạnh vốn có của những chú voi khi đánh bại Malaysia với tỷ số 2-1. Giúp cho Thái Lan giành được tấm huy chương vàng đầu tiên.

các đội vô địch seagame

Thái Lan xếp vị trí thứ 1 trong số các quốc gia vô địch bóng đá Seagame

Kể từ chiến thắng lịch sử năm 1975 đã mở ra một trang mới hoàn toàn cho bóng đá nam nước này. Sau đó họ đã giành hàng loạt các huy chương vàng về cho quốc gia của mình.

Thái Lan trở thành một đối thủ vô cùng nặng ký đối với các đội tuyển còn lại.

3/ Đội tuyển quốc gia Malaysia

Vào năm 1961 thì đội tuyển Malaysia đã ghi danh mình trong danh sách nhà vô địch bóng đá nam các kỳ Seagame. Họ đã đánh bại đối thủ nặng ký Thái Lan tại bán kết để giành tấm vé vào trận chung kết.

Những chú mãnh hổ đã chứng tỏ sức mạnh trước đại bàng trắng Myanmar với tỷ số 2-0.

các đội từng vô địch seagame

Malaysia xếp vị trí thứ 2 trong số các quốc gia vô địch bóng đá Seagame

Tính đến hiện tại thì Malaysia nghiễm nhiên nằm trong các đội vô địch bóng đá nam Seagame với 5 lần giành huy chương vàng. Họ đã có đến 6 lần giành huy chương bạc và nằm trong danh sách các quốc gia đi đến vòng chung kết nhiều nhất.

4/ Đội tuyển quốc gia Myanmar

Đội tuyển Myanmar đã chính thức ghi tên mình trong danh sách các nhà vô địch seagame qua các năm vào năm 1965.

Những năm đầu của sự kiện thể thao Đông Nam Á,  các chú đại bàng trắng đã bỏ xa các đối thủ để 5 lần liên tiếp giành huy chương vàng tại môn bóng đá.

các nước đã vô địch seagame

Myanmar xếp vị trí thứ 3 trong số các quốc gia vô địch bóng đá Seagame

Từ năm 1965 đến năm 1973 được xem là thời kỳ đỉnh cao của quốc gia này. Họ đã đánh bại hàng loạt các đối thủ để trở thành các đội tuyển vô địch Seagame có kỷ lục giữ cao nhất:

  • Năm 1965 đánh bại Thái Lan tại loạt sút luân lưu;
  • Năm 1967 đánh bại Việt Nam với tỷ số 2-1;
  • Năm 1969 đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-0;
  • Năm 1971 đánh bại Malaysia với tỷ số 2-1;
  • Năm 1973 đánh bại Việt Nam với tỷ số 3-2.

Tuy nhiên, số lần vô địch Seagame bóng đá nam kể từ chiến thắng năm 1973 đến nay thì Myanmar chưa lần nào lặp lại lịch sử. Họ chỉ ngậm ngùi giành được 1 tấm huy chương bạc và 3 huy chương đông qua các mùa giải còn lại.

5/ Đội tuyển quốc gia Indonesia

Đội tuyển Indonesia đã vô địch Seagame bóng đá nam trong năm nay. Họ đã đánh bại đội tuyển Thái Lan trong hiệp phụ 30 phủ với tỷ số 5-2.

Trước đó, thì quốc gia này đã từng giành huy chương vàng vào năm chiến thắng 1-0 trong hiệp phụ trước Malaysia vào năm 1987.

Theo thống kê vô địch bóng đá nam Seagame thì Indonesia là quốc gia xếp hạng thứ 5 về số lần giành được huy chương vàng. Hiện nay, những chú chim ưng đang cho thấy được sức mạnh của mình tại đấu trường bóng đá khu vực.

vô địch seagame qua các năm

Indonesia xếp vị trí thứ 5 trong số các quốc gia vô địch bóng đá Seagame

Quốc gia vô địch bóng đá Seagame qua các thời kỳ

Bóng đá luôn là một bộ môn được mong chờ đón nhất trong các kỳ Seagame. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các huy chương vàng vô địch Seagame bóng đá nam và nữ;

Năm vô địch Bóng đá nam Bóng đá nữ
2023 Indonesia Việt Nam
2021 Việt Nam Việt Nam
2019 Việt Nam Việt Nam
2017 Thái Lan Việt Nam
2015 Thái Lan
2013 Thái Lan Thái Lan
2011 Malaysia
2009 Malaysia Việt Nam
2007 Thái Lan Thái Lan
2005 Thái Lan Việt Nam
2003 Thái Lan Việt Nam
2001 Thái Lan Việt Nam
1999 Thái Lan
1997 Thái Lan Thái Lan
1995 Thái Lan Thái Lan
1993 Thái Lan
1991 Indonesia
1989 Malaysia
1987 Indonesia
1985 Thái Lan Thái Lan
1983 Thái Lan
1981 Thái Lan
1979 Malaysia
1977 Malaysia
1975 Thái Lan
1973 Myanmar
1971 Myanmar
1969 Myanmar
1967 Myanmar
1965 Myanmar
1961 Malaysia
1959 Việt Nam

Giải đáp

Web cá cược Rayyan Club sẽ giải đáp cho bạn bạn một số câu hỏi thường gặp xoay quanh chủ đề các quốc gia có bóng đá nam vô địch Seagame:

1/ Việt Nam vô địch Seagame mấy lần?

Trong các kỳ Seagame bóng đá nam thì Việt Nam đã 3 lần giành huy chương vàng của giải đấu này. Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên vô địch bóng đá Seagame vào năm 1959.

Đến năm 2019, 2021 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo thì Việt Nam đã giành thêm hai chiến thắng trước Indonesia và Thái Lan. Giai đoạn này được xem là thời kỳ đỉnh cao của bóng đá nước ta khi có những chiến thắng lớn cấp khu vực.

2/ Thái lan vô địch Seagame bao nhiêu lần?

Thái Lan nằm trong các đội vô địch Sea games nhiều nhất. Họ đã giành 12 tấm huy chương vàng tại hạng mục thể thao bóng đá Đông Nam Á. Đó là lý do tại sao họ trở thành anh cả của bóng đá khu vực.

Trong lịch sử Seagame bóng đá nam thì Thái Lan là quốc gia đầu tiên có 8 lần vô địch bóng đá liên tiếp tại các kỳ thời thao. Từ năm 1993 đến năm 2007, không một quốc gia nào có thể ngăn bước chân của họ đến với tấm huy chương vàng.

3/ Singapore vô địch Seagame mấy lần?

Singapore chưa lần nào giành được chức vô địch bóng đá Nam tại Seagame. Họ chưa từng giành được vé vào dự trận chung kết. Một trong những yếu tố khiến bóng đá Singapore yếu là do họ là một quốc gia nhỏ với dân số khoảng 5 triệu người.

Kết luận

Các đội vô địch Seagame đang dần khẳng định vị trí và sức mạnh của mình đối với bóng đá khu vực châu Á. Seagame được xem là một sự kiện thể thao lớn giúp cho các nền bóng đá tại các quốc gia cạnh tranh cùng nhau phát triển.

Theo dõi ngay tin tức bóng đá mới nhất của Rayyanclub để cập nhật những thông tin một cách chính xác và nhanh nhất.