Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

kỹ thuật đá bóng bằng má trong bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân là một trong những kỹ thuật được ứng dụng nhiều nhất trong thi đấu. Tìm hiểu và lựa chọn cách thức sử dụng mu bàn chân phù hợp nhất để phá đảo khung thành đối phương.

Khi nào cần dùng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân?

Sút bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá. Thông qua việc sử dụng thuần thục mu bàn chân, cầu thủ có thể vận dụng kỹ thuật này vào hầu hết các động tác trong quá trình thi đấu.

Mu bàn chân là vị trí tập trung sức mạnh, có khả năng tạo ra lực sút nhanh và dứt khoát nhất trong các bộ phận cơ thể. Nhờ vậy, kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân được ưu ái áp dụng trong nhiều hình thức đá phạt, chuyền bóng, sút ghi bàn,…

kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật trong bóng đá

Hiện nay, kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có 3 loại cơ bản là mu trong, mu giữa và mu ngoài bàn chân. Đây là những phương pháp tuy phức tạp nhưng lại mang đến hiệu quả khá cao trong thi đấu.

Tùy thuộc vào vị trí tiếp xúc với bóng, cầu thủ có thể sử dụng kỹ thuật với mu bàn chân phù hợp để chuyền bóng khoảng cách ngắn. Hình thức đa dạng giúp cầu thủ có thể linh hoạt xử lý trước sự bám sát của đối thủ mà không làm ảnh hưởng đến chiến lược đã định sẵn.

Đồng thời, kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có thể tạo ra đường chuyền bóng căng và bổng, khiến đối thủ không trở tay. Phương pháp này thích hợp để tấn công ở cự ly trung bình hoặc xa.

Video mô phỏng:

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Thành thạo kỹ thuật đá bóng bằng mu trong giúp cầu thủ tự tin tham gia mọi trận đấu. Sử dụng linh hoạt phương pháp này bắt đầu từ những kiến thức cơ bản về khái niệm và cách thức thực hiện.

Kỹ thuật đá bóng bằng má trong bàn chân là gì?

Kỹ thuật đá bóng bằng má trong là cách thức di chuyển bóng tròn thi đấu nhờ sử dụng phần lực tác động từ phần má trong bàn chân. Cụ thể, cầu thủ dùng phần trong – xác định từ xương cùng ngón cái đến mắt cá chân, tiếp xúc trực tiếp với bóng.

mu chính diện bàn chân

Đá bóng bằng mu trong bàn chân

Đá bóng bằng mu trong tạo ra đường chuyền bóng đi thẳng và chính xác. Đây là phương pháp di chuyển bóng phù hợp với các cự ly ngắn từ 5m đến 15m hoặc cự ly trung bình từ 15m đến 25m.

Các giai đoạn trong kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Đá bóng bằng mu trong bàn chân có thể tạo ra những cú sút bóng tại chỗ hoặc đá bóng lăn sệt. Tùy thuộc vào mục đích mà lực tác động vào bóng sẽ khác nhau.

Về cơ bản, để thực hiện kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân, tuyển thủ cần thực hiện các bước sau:

1/ Lấy đà

Tùy thuộc vào điều kiện thi đấu, cầu thủ có thể lấy đà tại chỗ hoặc chạy lấy đà từ khoảng cách 2 đến 3m. Hướng di chuyển tạo với tâm bóng một góc 45 độ.

Khi chạy đà, nên chạy với bước ngắn và nhanh dần. Bước cuối cùng trước khi đặt chân trụ bắt buộc phải bước dài để hạn chế quán tính một cách tối đa.

2/ Đặt chân trụ

Đặt chân không thuận song song và cách bóng từ 10 đến 15cm. Mũi chân hướng về phía di chuyển của bóng.

Dồn toàn bộ trọng tâm cơ thể vào chân trụ, người hơi nghiêng về phía trước.

3/ Vung chân sút

Chân sút bóng là chân thuận của cầu thủ. Vung chân từ sau ra trước với tốc độ nhanh và dứt khoát.

Khi tiếp xúc bóng, xoay bàn chân sang ngang, tạo với cổ chân một góc 90 độ. Cổ chân phải gân cứng cố định để tạo lực tác động lên bóng.

4/ Xác định điểm tiếp xúc bóng

Phía trong lòng chân, cụ thể là khu vực tam giác tạo bởi xương cùng ngón cái. Đồng thời mắt cá và gót chân là điểm tiếp xúc với bóng. Để tạo ra cú sút bóng tại chỗ, cầu thủ cho chân tác động lực trực tiếp vào phần nửa dưới của trái banh.

Nếu muốn tạo đường chuyền thẳng, sệt với mặt sân thì cầu thủ sút vào phần tâm bóng.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa bàn chân

Một trong những hình thức đá bóng bằng mu điển hình là kỹ thuật sử dụng mu giữa bàn chân. Tạo ra những cú sút uy lực bằng cách thực hiện theo hướng dẫn cụ thể sau.

kỹ thuật đá bóng bằng má trong bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu chính giữa

Đá bóng bằng mu chính diện bàn chân là gì?

Mu chính diện là phần nhô lên cao ở mặt trên của bàn chân. Sao cho khoảng giữa từ các ngón chân tới khớp mắt cá chân. Thông thường, đá bóng bằng mu giữa bàn chân được sử dụng chủ yếu để sút tấn công bởi sức mạnh hiểm hóc của chúng.

Đường chuyển của bóng khi sử dụng kỹ thuật này thường rất căng và mạnh do biên độ vung của chân rộng. Phương pháp đá bóng bằng mu giữa thường dù để chuyền bóng, phá bóng hoặc sút ở cự ly ngắn, trung bình và xa.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu chính diện bàn chân, có mấy giai đoạn?

Tương tự như khi đá bóng bằng mu trong, kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa cũng gồm 4 bước cơ bản dưới đây:

1/ Chạy đà

Cầu thủ chạy thẳng theo hướng chính diện. Càng về gần vị trí bóng, tốc độ càng tăng để tạo lực đẩy bóng.

kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Chạy đà đá bóng bằng mu chính diện

2/ Đặt chân trụ

Lấy chân không thuận là trụ để giữ thăng bằng cho cơ thể. Tiếp đất bằng gót chân, dần dần hạ cả bàn chân xuống. Chân trụ hơi khuỵu xuống và tập trung trọng tâm cơ thể.

3/ Vung chân lăng

Chân thuận tác động một lực theo phương thẳng trực diện với trái bóng. Đùi chân duỗi thẳng, cẳng chân co và vung nhanh, dứt khoát từ sau về trước.

4/ Xác định điểm tiếp xúc bóng

Để thực hiện kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa chuẩn xác, vị trí tiếp xác của chân phải là vị trí xương bề mặt phía trên của chân (từ khớp chân tới các ngón chân). Dùng lực đá thẳng, dứt khoát vào tâm sau của bóng.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Sử dụng mu ngoài để đá bóng là kỹ thuật phức tạp và tương đối khó. Để thực hiện thành thạo kỹ năng này, cầu thủ phải tốn nhiều thời gian để luyện tập.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân là gì?

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân là cách thức tác động lên bóng từ  phía ngoài của bàn chân. Cụ thể là vị trí xương ngón út, áp út kéo đến mắt cá ngoài của chân.

Kỹ thuật này được sử dụng chủ yếu trong chuyền bóng ở cự ly ngắn và  trung bình. Điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp đá bằng mu ngoài là đường chuyền của bóng tạo thành vòng cung, đối phương khó phán đoán được điểm rơi của bóng.

kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Sút bóng bằng mu ngoài bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân có mấy giai đoạn?

Để thực hiện thành công kỹ thuật đá mu ngoài, cầu thủ phải thực hiện theo các bước sau.

1/ Chạy đà

Cầu thủ chạy thẳng, từng bước nhỏ về phía bóng. Tay vung tự nhiên nhưng không quá rộng để giữ thăng bằng cho cơ thể. Bước cuối cùng trước khi kết thúc chạy đà là bước dài để giảm quán tính của cơ thể, dễ dàng hơn trong khống chế bóng.

2/ Đặt chân trụ

Chân trụ thường là chân không thuận của tuyển thủ. Đặt chân song song với trái bóng. Quan sát quá trình di chuyển sao cho mũi chân trụ nằm ở sau và cách bóng từ 20cm đến 25cm.

Chân trụ hơi chùng xuống, tay ở phía chân trụ vung lên theo phương ngang để giữ thăng bằng cho cơ thể.

3/ Vung chân sút

Chân duỗi thẳng di chuyển từ phía sau đá lên trước. Đồng thời, cẳng chân co dần tạo thành trục đẩy đưa bóng di chuyển.

Khi chuẩn bị tiếp xúc với bóng, mũi chân hướng xuống dưới, gót chân hơi đẩy lên cao.

kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa bàn chân

Vung chân lăng chuẩn bị sút bóng

4/ Xác định vị trí tiếp xúc bóng

Bóng tiếp xúc với chân tại vị trí bắt đầu từ xương cứng của ngón út và cuộn dần kết thúc tại giữa má ngoài bàn chân. Mu ngoài trực tiếp tác động lực lên tâm bóng và chéo lên phía trên.

Xem thêm:

👉 Hướng dẫn tập đỡ bóng hay bắt đúng điểm rơi hiệu quả

👉 Vai trò của động tác giả trong bóng đá là gì? Cách thực hiện động tác giả thành công

👉 Cách bắt bóng đá giúp thủ môn tỏa sáng trên sân

👉 Cách làm hậu vệ tốt không khác gì Andy Robertson

Kết luận

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân đem lại hiệu quả cao trong thi đấu. Với những hướng dẫn chi tiết, cầu thủ có luyện tập thường xuyên tại nhà để không ngừng nâng cao năng lực cá nhân trong bóng đá.