Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa | Ưu điểm khi đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa | Ưu điểm khi đánh đầu

cách đánh đầu trong bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa khá phức tạp nhưng đạt được hiệu quả rất tích cực trong các trận bóng đá. Tùy thuộc vào mục đích, lựa chọn phương pháp đánh đầu phù hợp là cần thiết để làm chủ cuộc chơi.

Sơ lược về kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Để tham gia thi đấu và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, có 8 kỹ thuật cần phải nắm chắc:

 • Tâng bóng
 • Đỡ bóng
 • Dẫn bóng
 • Di chuyển trong bóng đá
 • Đá bóng bằng chân (lòng và mu bàn chân)
 • Đánh đầu
 • Động tác giả
 • Kỹ thuật bắt bóng

Trong đó, đánh đầu là kỹ thuật tương đối khó và đòi hỏi sự tập luyện nghiêm túc để có thể thực hiện thành thạo. Với các trận bóng, đây được coi là công cụ giúp cầu thủ làm chủ được trái bóng, giành được lợi thế trong trận đấu.

kỹ thuật đánh bóng bằng trán giữa

Kỹ thuật đánh bóng bằng trán trong bóng đá

Trước sự bám sát của đối thủ, không phải trong trường hợp nào cầu thủ cũng có thể dùng chân để thay đổi hướng đi của bóng. Trong một số tình huống, đánh đầu là biện pháp hoàn hảo để thay đổi tình thế.

Tận dụng khoảng không trống trên cao và sức mạnh đòn bẩy cơ thể ở vùng trán – đầu, cầu thủ sẽ tạo ra một cú đánh với khả năng công phá mạnh mẽ. Các cú đánh hiểm hóc, dứt khoát khiến đội bạn không kịp trở tay sẽ đem lại cơ hội chiến thắng đầy bất ngờ.

Kỹ thuật đánh đầu không chỉ được dùng trong tấn công mà còn vô cùng hữu ích ở phương diện phòng thủ. Phạm vi bảo vệ khung thành được mở rộng, người chơi kiểm soát linh động và chặt chẽ hơn trước sự tấn công của đối phương.

Hiện nay, có hai loại đánh đầu cơ bản là kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên và kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa. Trong đó, sử dụng trán giữa để đánh bóng phổ biến và được sử dụng linh hoạt hơn.

Vậy, kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa có ưu điểm gì mà lại được tuyển thủ ưa ái sử dụng trong bóng đá. Tìm hiểu về những kiểu đánh đầu này để nẵm rõ hơn.

3 kiểu đánh đầu bằng trán giữa cơ bản

Dựa vào mục đích sử dụng, đánh đầu trong bóng đá được chia thành 3 loại như sau:

1/ Đánh đầu để tấn công

Các cú đánh đầu với mục đích tấn công thường có xu hướng di chuyển theo chiều từ trên đẩy xuống dưới. Đặc điểm chung của kỹ thuật đánh đầu này là mạnh mẽ và dứt khoát.

Đây là một cách tấn công khá phức tạp nhưng vô cùng hiệu quả. Tuyển thủ tận dụng sức mạnh của phần trán phẳng và sức bật lên cao, tiếp xúc với nửa trên của trái bóng, hướng đánh đẩy chếch xuống mặt đất về phía lưới đội đối phương.

đánh đầu trong bóng đá

Đánh đầu để tấn công trong bóng đá

Mọi khung thành đều có khả năng bị phá đảo nếu phương pháp này được áp dụng thành công. Để sử dụng kỹ thuật này thành thạo, đòi hỏi rất nhiều thời gian luyện tập nghiêm túc của cầu thủ.

2/ Đánh đầu chuyền bóng

Đứng trước sự theo dõi và tấn công liên tiếp từ phía đối phương, nếu không kịp thời truyền cho đồng đội, trái bóng sẽ bị giành mất ngay lập tức. Trong tình thế bị khẩn cấp, đánh đầu chuyển bóng được xem là pha cứu cánh hiệu quả nhất.

kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa có ưu điểm gì

Chuyền bóng bằng cách đánh đầu

Khác với hình thức đánh đầu tấn công, đánh đầu chuyền bóng ưu tiên sự uyển chuyển và sức mạnh phù hợp. Tuyển thủ khéo léo đưa quả bóng đến nơi đồng đội gần nhất bằng một lực vừa phải nhằm nâng đẩy bóng bổng lên cao hoặc hướng ngang đến vị trí phù hợp.

3/ Đánh đầu để phòng thủ

Đây là kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa được các hậu vệ và thủ môn sử dụng khá thường xuyên. Trong những trận đấu, để bảo vệ tốt nhất cho khung thành, mọi biện pháp trong khuôn khổ luật chơi đều được áp dụng.

Đơn giản hơn hai kiểu nêu trên, mục tiêu chính của đánh đầu phòng thủ là làm thay đổi hướng di chuyển của bóng đang hướng tới khung thành. Không quá khắt khe về điểm rơi của bóng, miễn sao trái banh nằm ngoài phạm vi nguy hiểm, càng xa lưới đội nhà càng tốt.

kỹ thuật đánh đầu bằng trán

Đánh đầu phòng thủ tại khung thành

Cách đánh đầu trong bóng đá bằng trán giữa

Chăm chỉ luyện tập nhưng sai tư thế và phương pháp thực hiện khiến mọi sự nỗ lực đều vô nghĩa. Thực hiện theo các bước sau để thực hiện kỹ thuật đánh đầu hiệu quả và đạt được thành công như mong muốn.

1/ Giai đoạn chuẩn bị

Để chuẩn bị cho một cú đánh đầu hoàn hảo, tư thế chuẩn bị là yếu tố quan trọng. Cầu thủ đứng với tư thế chân trước – sau. Chân trước thả lỏng, đặt nhẹ để giữ thăng bằng. Tập trung dồn toàn bộ trọng tâm cơ thể vào chân sau đang để khuỵu xuống.

Cơ thể nghiêng về phía sau để tạo lực bẩy cho cú đánh đầu. Hai tay thả tự nhiên, mắt luôn theo dõi hướng bay của bóng để xác định vị trí tiếp xúc trước khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa.

2/ Giai đoạn tiếp xúc bóng

Sau khi xác định được tiếp xúc bóng phù hợp, tuyển thủ nhanh chóng bật nhảy và đẩy mạnh trọng tâm về phía trước. Việc phán đoán chính xác tốc độ và phương hướng di chuyển của bóng sẽ giúp cầu thủ ước chừng được thời điểm cần thực hiện thao tác này.

cách đánh đầu trong bóng đá

Tư thế thẳng khi tiếp xúc với bóng

Không có một công thức chung cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, để đạt được lực đánh như mong muốn, cơ thể phải đang ở trạng thái đứng thẳng hoặc hơi nghiêng về phía trước tại thời điểm bóng tiếp xúc với trán.

Lưu ý thực hiện kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Để thực hiện thành công kỹ thuật đánh bóng bằng trán giữa, việc tập luyện phải đúng kỹ thuật và thao tác. Dưới đây là một số nội dung quan trọng cần được lưu tâm khi thực hiện kỹ thuật này.

1/ Vị trí tiếp xúc bóng phải phù hợp

Vị trí tiếp xúc ảnh hưởng lớn đến đường bay của bóng sau khi thực hiện đánh đầu. Tùy thuộc vào mục đích mà cầu thủ xác định điểm tiếp xúc cho phù hợp:

 • Tiếp xúc nửa dưới của bóng: Bóng bay cao và bổng trước khi chạm đất. Điểm tiếp bóng này phù hợp với kiểu đánh đầu chuyền bóng trong phạm vi gần và nhiều chướng ngại vật bao quanh.
 • Tiếp xúc nửa trên của bóng: Bóng bay chếch theo hướng từ trên xuống dưới. Kỹ thuật này được các cầu thủ áp dụng nhiều nhất khi tấn công nhằm ghi điểm vào lưới đối phương.
 • Tiếp xúc với tâm bóng: Cú đánh tạo lực mạnh, hướng di chuyển gần như song song với mặt đất. Với cách đánh này, cầu thủ có thể sử dụng để chuyền bóng ở khoảng cách xa hoặc để phòng thủ khi cần thiết.

2/ Quan sát bóng là cần thiết

Quan sát bóng tưởng chừng khá đơn giản nhưng đây là lỗi nhiều người chơi mắc phải nhất. Có nhiều lý do khiến tuyển thủ không chú tâm tới bóng khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa.

Một số cầu thủ chưa thành thạo kỹ năng này nên khá rụt rè, e ngại khi thực hiện cú đánh. Vì sợ đau, hồi hộp, căng thẳng,… nên không mở mắt khi bóng tới gần.

tại sao khi đánh đầu bóng đi không căng

Quan sát bóng khi thực hiện đánh đầu bằng trán giữa

Thậm chí, nhiều cầu thủ quá chú tâm quá mức đến tư thế hoặc đối thủ nên phân tâm, không quan sát bóng. Điều đó khiến việc lựa chọn điểm tiếp xúc bóng không phù hợp, ảnh hưởng đến chất lượng cú đánh đầu.

3/ Thực hiện đúng tư thế khi đánh đầu

Tư thế đóng vai trò quyết định đến sức mạnh của kỹ thuật đánh đầu và tốc độ di chuyển của bóng. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc tại sao khi đánh đầu bóng đi không căng.

Để cú đánh bóng bằng đầu đạt được kết quả như mong đợi, thực hiện đúng tư thế ở giai đoạn chuẩn bị và tiếp xúc là cần thiết:

 • Giai đoạn chuẩn bị, người không ngả về sau, không dồn trọng tâm vào chân sau. Bóng sẽ đi không theo hướng mong muốn và không mạnh.
 • Giai đoạn tiếp xúc, bóng chạm đầu khi tư thế chưa thẳng, cổ không cứng. Bóng bay chếch hướng và lực bóng không ổn định.

Xem thêm video hướng dẫn 5 mẹo đánh đầu hay:

Tìm hiểu những kỹ thuật cầu thủ cần có:

👉 Hướng dẫn cách đỡ bóng bổng đẹp mắt như siêu sao

👉 Kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá giúp bạn tỏa sáng

👉 Các bài tập thủ môn tại nhà từ cơ bản đến nâng cao giúp cải thiện trình độ

👉 Bật mí cách rê bóng như Ronaldo dễ dàng ghi bàn

Kết luận

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa ngày càng được ưu ái bởi công dụng tuyệt vời của nó trong các trận bóng đá. Lưu lại cách thực hiện và luyện tập thường xuyên để có thể thực hiện những cú đánh đầu hoàn hảo trong tương lai.

Xem thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích và đặt cược tại trang cá độ bóng đá thành công cùng Rayyan Club.