Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Hướng dẫn cách làm hậu vệ tốt | Kỹ thuật phòng ngự giỏi

Hướng dẫn cách làm hậu vệ tốt | Kỹ thuật phòng ngự giỏi

cách làm hậu vệ tốt

Nếu bạn xoạc được bóng từ ngoài vùng cấm mà không phạm lỗi là một cách làm hậu vệ tốt. Bạn cần biết cách điều khiển và kiểm soát phần sân nhà để tránh tình trạng tấn công ồ ạt của đối phương.

Vị trí hậu vệ là gì?

Hậu vệ là vị trí chơi trong bóng đá có chức năng phòng thủ và ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ vào vùng cấm của đội mình. Họ phối hợp với thủ môn để có thể giữ sạch lưới nhà.

Nếu chơi tại vị trí này bạn cần biết cách làm hậu vệ tốt khi đối diện với các tình huống nguy hiểm mà đối thủ có thể ghi bàn. Bạn phải biết khóa chặt chân các tiền đạo để họ không thể sút và xâm nhập vào vòng cấm.

cách đá hậu vệ cánh sân 11

Hậu vệ có chức năng cản phá các đường chuyền của tiền đạo đối phương

Các sơ đồ bóng đá thường là 4-4-3; 4-3-3-1. Hậu vệ luôn là một vị trí vai trò quan trọng giúp cho chiến thuật của huấn luyện viên có thể thực hiện một cách trơn tru.

Hiện nay, hậu vệ ngoài chức năng bảo vệ sân nhà họ còn chơi rất đa năng khi có thể phối hợp tấn công cùng với tiền đạo bất cứ lúc nào.

Họ cho thấy được vai trò của mình ngày càng đa dạng trong đội hình. Khi cá độ bóng đá online mà đội có hậu vệ giỏi có khả năng giữ sạch lưới cao.

Hậu vệ gồm 2 vị trí:

  • Hậu vệ cánh: Bao gồm hậu vệ cánh phải và hậu vệ cánh trái. Họ chức năng bảo vệ phần sân trái và sân phải của mình;
  • Hậu vệ trung tâm: Bảo vệ vùng giữa sân và vùng cấm của đội bóng. Họ có nhiệm vụ rất quan trọng khi phải ngăn cản các pha sút bóng vào lưới của tiền đạo đối phương.

Các tố chất trở thành hậu vệ giỏi

Cách làm hậu vệ tốt là bạn cần có các kỹ năng phòng thủ cũng như tư duy nhạy bén để có thể đoán được những đường chuyền của đội bạn. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn trở thành một hậu vệ giỏi:

Kỹ năng cản phá bóng

Đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn trở thành một hậu vệ xuất sắc. Bạn phải biết bám sát và đeo kèm đối thủ khi họ xâm nhập vào vùng sân của mình. Làm sao để đối phương không có không gian để chuyền và ra cút sút dứt điểm vào lưới.

cách phòng ngự sân 7

Hậu vệ thường ra sức tranh chấp bóng khi tiền đạo xâm nhập vùng cấm

Trong một số tình huống nguy hiểm bạn phải dùng kỹ thuật để cắt bóng. Bạn cần biết cách cắt bóng một cách chuẩn sát và không phạm lỗi.

Kỹ năng phối hợp tấn công

Đối với các chiến thuật tấn công nhanh như tiki -taka thì hậu vệ giữ vai trò cực quan trọng trong việc phối hợp tấn công một cách nhịp nhàng. Nó đòi hỏi bạn phải có các đường chuyển chuẩn sát để tiền đạo có thể tổ chức tấn công một cách nhanh nhất.

Ngoài ra hậu vệ cánh có khả năng di chuyển để tạo ra mối đe dọa tại các cánh của đối thủ. Bên cạnh đó, khả năng dứt điểm hỗ trợ đội nhà trong những pha tấn công cố định cũng cần thiết đối với một hậu vệ giỏi.

Tốc độ

Để trở thành một cầu thủ phòng ngự tốt chắc chắn bạn cần có tốc độ. Tốc độ giúp bạn có thể đeo sát đối phương một cách hiệu quả để nhanh chóng cắt bóng từ vùng ngoài sân. Trong các tình huống tấn công nhanh thì hậu vệ dùng tốc độ để có thể chạy về phần sân nhà để phòng thủ.

cách làm hậu vệ tốt

Tốc độ giúp bạn có thể bám sát các tiền đạo để gây áp lực cho họ

Tư duy nhạy bén

Để giải quyết các tình huống nguy hiểm đòi hỏi hậu vệ phải có tư duy nhạy bén để có những đường chuyền cắt bóng chính xác. Họ phải có khả năng của họ để nắm bắt, đánh giá và phản ứng một cách chính xác với các tình huống diễn ra trong trận đấu.

Họ phải đọc được sơ đồ trận đấu để tìm ra các điểm yếu của đội mình từ đó có cách phòng thủ hiệu quả.  Ngoài ra, bạn cần đưa ra các quyết định nhanh chóng và chuẩn xác để có thể cản phá thành công các đợt tấn công của đối phương.

Tư duy nhạy bén giúp bạn dự đoán được các đường hướng bóng cũng như biết được các xu hướng tấn công của đối phương. Từ đó, phối hợp với đồng đội để có thể tổ chức phòng thủ từ sớm.

Kỹ năng xoạc bóng

Khả năng xoạc bóng, cắt bóng khi đối thủ tấn công vào phần sân nhà là một trong các nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ. Họ phải biết kết hợp các kỹ năng cá nhân và thể lực để có thể hạ gục được những đường chuyền, cú sút bóng từ các tiền đạo.

Ngoài ra, họ cần phải luôn bám sát đối thủ để không tạo ra không gian và lỗ hổng phòng thủ. Sử dụng cơ thể để cản trở và di chuyển một cách khôn ngoan để đối phương bị mất bóng.

kỹ thuật hậu vệ sân 5

Kỹ năng xoạc bóng giúp bạn giành lại được bóng từ đối thủ

Kỹ thuật hậu vệ sân 5 người

Hậu vệ là tuyến phòng thủ cuối cùng để giúp cho đội nhà giữ sạch lưới, đặc biệt bạn cần biết cách phòng thủ trong bóng đá 5 người.

Bóng đá futsal là bóng đá chơi trong nhà kín có giới hạn số lượng thành viên so với bóng đá ngoài trời. Mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ được thi đấu.

kỹ thuật phòng ngự sân 7

Kỹ năng cản phá bóng trong sân 5

Mặc dù số lượng cầu thủ ít nhưng vẫn có vẫn đảm bảo đội hình đủ 3 vị trí là hậu vệ, tiền vệ, và tiền đạo. Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá lúc này giữ vai trò rất đa di năng. Bởi hậu vệ cần phối hợp tấn công bất kỳ lúc nào.

Đối với sân 5 người thì cần đòi hỏi một số kỹ thuật đặc biệt như

  • Kỹ năng cản phá bóng: Kích thước sân nhỏ nên các đội thường chơi lối tấn công hơn phòng thủ. Lúc này các tiền đạo sẽ ồ ạt tấn công do đó trọng trách nặng nề lên vai của hậu vệ. Họ cần phải biết cách ngăn chặn kịp thời các đợt tấn của đối phương để tạo thế chủ động lại cho đội nhà.
  • Kỹ năng chuyền bóng chuẩn xác: Bạn thường xuyên đảm nhận vị trí kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn. Do đó, hậu vệ luôn phải nhận bóng và chuyền bóng một cách khôn ngoan tạo ra các tình huống nguy hiểm tại sân của đối phương;
  • Kỹ năng sút phạt: Nếu đồng đội có được tình huống đá bóng cố định thì bạn thường sẽ được giao nhiệm vụ sút phạt để tạo ra các tình huống thuận lợi cho tiền đạo ghi bàn.

Kỹ thuật phòng ngự sân 7 người

Cách phòng ngự sân 7 người cũng tương tự như đá cho sân 5 người. Tuy nhiên, tuyến phòng thủ đã được củng cố nhiều hơn bởi các huấn luyện viên thường sẽ gia cố cho vị trí này. Tuy nhiên, bạn cũng có những cách phối hợp tương tự như đá sân 11 người. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn phòng ngự sân nhỏ:

  • Cách phòng ngự bóng đá kết hợp với tấn công: Do sân 7 người vẫn sử dụng kích thước sân nhỏ nên các cầu thủ hậu vệ cũng phải thực hiện chức năng phối hợp tấn công;
  • Cắt bóng từ xa: Các hậu vệ nên ngăn chặn bóng từ vùng ngoài, hạn chế bóng đi vào trung lộ và vùng cấm của mình. Hãy luôn sẵn sàng đá bóng ra xa khỏi vùng nguy hiểm để giảm áp lực lên hàng thủ và tạo khoảng cách đối với đối phương;
  • Hạn chế mất bóng ở trung lộ: Đây là vị trí rất dễ để đối phương tổ chức tấn công. Tập trung chủ yếu ở vùng sân nhà để tránh việc tạo ra các lỗ hổng trong hàng phòng ngự.
cách phòng ngự bóng đá

Tập trung phòng ngự khi chơi sân bóng 7 người

Cách đá hậu vệ cánh sân 11 người

Một trong những cách hậu vệ tốt trong bóng đá khi chơi sân lớn là kỹ thuật cắt bóng và bám sát đối thủ. Hậu vệ cánh cần tiếp cận và bám sát đối thủ một cách chặt chẽ, ngăn chặn họ tiến vào vị trí nguy hiểm. Bạn phải cản trở và không để đối thủ dễ dàng di chuyển hoặc tạo ra không gian.

Cách trở thành 1 trung vệ giỏi và hậu vệ giỏi là cắt bóng thật chuẩn xác và đúng thời điểm. Bạn nên ngăn chặn các pha tấn công từ vùng ngoài 16m50. Nếu như tại vùng cấm bạn phải cắt bóng, dứt khoát nhưng cần phải thực hiện kỹ thuật một cách sạch sẽ mà không phạm lỗi.

XEM THÊM:

👉 Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa nét căng

👉 Chi tiết cách đỡ bóng chuyền bước 1 cực đơn giản và đẹp mắt

👉 Cách giữ bóng tốt trong chân cứ ra sân sẽ cần áp dụng thành thạo

👉 Kinh nghiệm thủ môn sân 5 người giữ sạch lưới

Kết luận

Cách làm hậu vệ tốt đòi hỏi bạn phải biết vận dụng các kỹ năng cũng như có thể lực thật tốt. Bạn hãy không ngừng rèn luyện và cống hiến hết mình khi chơi bóng nhé.