Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Treo giò là gì? Luật bóng đá quy định án này thế nào?

Treo giò là gì? Luật bóng đá quy định án này thế nào?

luật treo giò trong bóng đá

Treo giò là chế tài xử lý khi cầu thủ vi phạm theo quy định từ FIFA. Đây là án nặng, ảnh hưởng lớn đến đội bóng/đội tuyển và chính sự nghiệp của cầu thủ.

Treo giò là gì?

Treo giò( Suspension) là thuật ngữ chỉ việc cầu thủ bị buộc phải nghỉ thi đấu trong 1 hay nhiều trận dựa trên mức độ sai phạm nhất định.

Mức độ thi hành loại án này có thể áp dụng dựa trên mức độ vi phạm và được điều chỉnh theo sự cố gắng để đảm bảo sự công bằng và trật tự trong trận đấu.

Luật treo giò trong bóng đá được áp dụng khi một cầu thủ bị phạm lỗi nghiêm trọng hoặc vi phạm nghiêm trọng quy tắc của trò chơi. Trường hợp cầu thủ sử dụng các hành vi mang tính bạo lực hoặc phản ứng không đúng mực trong trận đấu.

Khi bị treo giò, cầu thủ sẽ phải rời khỏi sân và không được tham gia vào trận đấu trong khoảng thời gian xác định. Thời gian áp dụng mức phạt này thường là một hoặc nhiều trận đấu, thậm chí cả mùa giải.

Có nhiều trận đấu mà trọng tài sau khi đưa ra án treo giò, các cổ động viên đã bùng nổ tâm lý hooligan trong bóng đá. Ví dụ như trận chung kết SEA Games 32 vừa qua giữa Thái Lan và Indonesia.

treo giò

Thực hiện treo giò đối với những cầu thủ phạm luật

Thời gian áp dụng luật treo giò

Luật treo giò là một biện pháp mang tính phòng ngừa và xử lý vi phạm trong các cuộc thi thể thao. Thời gian áp dụng luật này phụ thuộc vào quy định của từng tổ chức hoặc liên đoàn thể thao. Quy mô và tầm ảnh hưởng của trận đấu cũng ảnh hưởng tới thời gian nhận án.

Để biết rõ hơn về thời gian áp dụng luật treo giò trong trường hợp cụ thể, bạn nên tham khảo quy định của liên đoàn tổ chức cuộc thi.

1/ Đối với thẻ vàng

Khi cầu thủ nhận tối thiểu là 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp, án treo giò sẽ được thi hành. Đây là nội dung của luật thẻ vàng trong bóng đá.

Nó khác với trường hợp trong cùng 1 trận đấu, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ. Lúc này hình phạt được đưa ra theo quy định của luật thẻ đỏ, không phải treo giò.

Điều này có nghĩa là trong suốt 1 trận đấu, cầu thủ chỉ bị 1 thẻ vàng chưa chắc đã được an toàn. Phải đợi xem trận đấu tiếp theo diễn ra như thế nào mới có câu trả lời cho việc có bị án treo giò hay không.

Đối với án treo giò được thi hành dựa theo thẻ vàng, cầu thủ sẽ chịu mức án với thời gian là 1 trận đấu( trận đấu thứ 3). Một số trường hợp đặc biệt có thể bị nâng lên là 2 trận( trận đấu thứ 3 và 4).

án treo giò

Bóng đá là một sân chơi đảm bảo tính công bằng

2/ Án treo giò với thẻ đỏ

Cầu thủ nhận thẻ đỏ thường sẽ chia ra 2 trường hợp: thẻ đỏ gián tiếp và thẻ đỏ trực tiếp.

  • Thẻ đỏ gián tiếp tương đương với 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu. Trường hợp này cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu với mức thời gian là 1 trận đấu. Cầu thủ phạm lỗi đánh nguội cũng sẽ bị phạt.
  • Thẻ đỏ trực tiếp thường là những lỗi phạt nặng. Tuy nhiên, cũng chia ra 2 trường hợp khác nhau. Nếu phạm lỗi tranh chấp, ý thức kém nhưng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, mức án là 1-2 trận. Nếu lỗi đó gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, mức án được kéo dài lên 5-10 trận.

Hệ lụy gây ra khi nhận thẻ đỏ trực tiếp không chỉ là mức án treo giò, mà là các án phạt nguội rất nặng đi kèm. Kinh khủng nhất phải kể đến là cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn trong nửa đời còn lại.

Năm 2022, Liên đoàn bóng đá thế giới liệt 45 cầu thủ của Lào vào danh sách đen vì hành vi bán độ bóng đá trong thời gian dài. Từ đó, họ đã không còn tư cách tham gia vào các hoạt động liên quan đến bóng đá vĩnh viễn.

luật treo giò trong bóng đá

Cầu thủ bị nhận thẻ đỏ sẽ bị áp dụng luật treo giò

3/ Đối với trường hợp cầu thủ sử dụng chất cấm

Sử dụng các chất kích thích, chất cấm trong khi tham gia bóng đá là một điều hết sức tối kỵ. Đặc biệt nếu thử doping phát hiện ra chất cấm.

Nó thường gây ra hậu quả rất nghiêm trọng do bản thân cầu thủ không thể tự làm chủ được hành vi của mình. Do đó, mức án thường là rất cao.

Tùy theo mức độ tổn thương mà cầu thủ đó gây ra cho cầu thủ hoặc những người có mặt trực tiếp trong trận đấu mà sẽ đưa ra mức thời gian khác nhau. Nhưng đối với trường hợp này, thời gian thường sẽ tính bằng tháng, nghiêm trọng hơn thì bằng năm.

Một ví dụ kinh điển trong làng bóng đá thế giới phải kể đến là Diego Maradona. Ông bị phạt mức án là 15 tháng khi sử dụng ma túy khi tham gia thi đấu tại Mỹ. Hoặc Eric Cantona gây thương tích cho cổ động viên chịu mức án 9 tháng.

Án treo giò trong các giải đấu lớn

FIFA quy định cụ thể về chế tài khi các cầu thủ vi phạm. Vì vậy, không ít trường hợp vận động viên bị cấm đấu diễn ra ở những giải lớn. Cụ thể:

1/ Cúp C1

Trước ngày 17/4/2012 tại Champions League, UEFA đưa ra quy định cầu thủ bị án treo giò nếu nhận được tổng cộng 3 thẻ vàng trong các trận đấu bất kì trước đó tại Châu Âu.

Thời gian treo giò 1 trận đấu cũng khiến cho các đội bóng phải đau đầu vì phạm vi quy định quá lớn. Điều này gây nên 1 vấn đề lớn trong việc thiếu nhân lực ở nhiều đội bóng.

Kể từ thời điểm Liên đoàn bóng đá châu Âu thay đổi luật, tình hình đã có nhiều chuyển biến tốt hơn. UEFA cho phép xóa sạch các án thẻ vàng trước khi bước vào vòng bán kết.

treo giò là gì

Thiếu nhân lực ở các đội bóng là điều khó tránh khỏi

2/ Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá nổi tiếng bởi sự khắt khe về luật. Do đó, luật treo giò ở đây cũng có nhiều điểm khác biệt. Trước 2018, án thẻ vàng sẽ bị gộp chung với các cúp FA, liên đoàn Anh EFL Carabao. Nó tạo ra một khó khăn rất lớn đối với lực lượng dự bị.

Trường hợp cầu thủ bị thẻ đỏ trực tiếp thì án treo giò sẽ được thi hành ngay sau đó. Đối với thẻ vàng, nếu số lượng quá tải trong khoảng thời gian nhất định, cầu thủ bị cấm thi đấu là điều không thể tránh khỏi. Hình thức tính thẻ đỏ gián tiếp được đưa ra như sau:

  • 5 thẻ vàng trong 19 trận
  • 10  thẻ vàng trong 32 trận
  • 15 thẻ vàng trong cả mùa giải.

3/ V-League

Giải bóng đá vô địch Quốc gia Việt Nam được tổ chức trong khuôn khổ và quy mô hoành tráng. Tuy nhiên, vấn đề cơ cấu hình phạt vẫn chưa được đề cao.

Do đó, trường hợp đáng bị lên án trong bóng đá như bạo lực, che lấp, dàn xếp tỷ số,… tính đến nay vẫn chưa được xử phạt đúng cách.

Luật treo giò trong suốt giải bóng vẫn được áp dụng, song chỉ mang tính chất qua loa.

Ảnh hưởng khi cầu thủ bị treo giò

Trường hợp cầu thủ bị treo giò có thể gây ảnh hưởng đến thành tích cá nhân và cả tập thể đội bóng. Các ảnh hưởng này có mức độ nghiêm trọng khác nhau tùy theo mức độ vi phạm và tính chất trận đấu.

khái niệm treo giò trong bóng đá

Huấn luyện viên phải thay đổi đội hình và chiến thuật để thích ứng

  • Thiếu người: Khi một cầu thủ bị treo giò, đội bóng sẽ thiếu một người trong đội hình ra sân. Điều này có thể làm suy yếu khả năng tấn công và phòng ngự của đội.
  • Thay đổi đội hình: Do sự vắng mặt của cầu thủ bị treo giò, huấn luyện viên có thể phải thay đổi đội hình và chiến thuật để thích ứng. Điều này thể gây ra sự mất cân đối và ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn đội.
  • Mất kinh nghiệm và kỹ năng: Nếu cầu thủ bị treo giò là một thành viên quan trọng và có kinh nghiệm, việc thiếu vắng có thể làm mất đi sự ổn định và sự lãnh đạo trong đội bóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và kết quả của trận đấu.
  • Tinh thần và khích lệ: Sự vắng mặt của cầu thủ bị treo giò có thể ảnh hưởng đến tinh thần và khích lệ của toàn đội bóng. Thua kém về số lượng thành viên đồng nghĩa với việc bị yếu thế trước đối thủ.

Kết luận

Treo giò bóng đá là quy định được áp dụng trên toàn thế giới kể cả Việt Nam. Bạn nên tìm hiểu đội bóng mình yêu thích có cầu thủ nào có thể bị dính mức phạt này hay không.