Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Luật thẻ đỏ trong bóng đá xử phạt những trường hợp nào

Luật thẻ đỏ trong bóng đá xử phạt những trường hợp nào

thẻ đỏ bóng đá

Luật thẻ đỏ trong bóng đá là quy định được đặt ra với mục đích nhằm hạn chế tối đa lỗi trên sân bóng. Tất cả các giải đấu lớn bé trên thế giới đều áp dụng quy định này và hiệu quả mang lại rất lớn.

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ đỏ là một biểu tượng trong bóng đá được sử dụng để đánh dấu việc một cầu thủ bị đuổi khỏi trận đấu. Đây là loại thẻ được trọng tài rút ra và chỉ vào cầu thủ khi anh ta phạm một lỗi nghiêm trọng. Chẳng hạn:

  • Vi phạm quy định của trò chơi
  • Tấn công cầu thủ khác
  • Lối chơi thô bạo, có hành vi bạo lực
  • Hành vi xem thường trọng tài hoặc cầu thủ khác

Khi nhận thẻ, cầu thủ phải rời sân và không được thay thế bởi một cầu thủ khác. Đội của anh ta phải tiếp tục thi đấu với một người ít hơn.

thẻ đỏ bóng đá

Thẻ đỏ là một hình phạt trong bóng đá

Loại thẻ này được chia ra làm 2 dạng chính: gián tiếp và trực tiếp.

  • Thẻ đỏ gián tiếp: tương đương với 2 thẻ vàng – Quy định tại Luật bóng đá thẻ vàng. Khi cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng đồng nghĩa với 2 lỗi vi phạm, lúc này mức phạt dành cho thẻ đỏ sẽ được thi hành.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Khi cầu thủ phạm lỗi nặng hoặc các lỗi được quy định trong điều 12 của bộ Luật bóng đá. Ngoài ra, việc các cầu thủ xô xát lẫn nhau gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trận đấu cũng sẽ bị suy xét án treo giò.

Ai có nguy cơ ăn thẻ đỏ?

Cầu thủ là những người có thể bị rút thẻ đỏ và đuổi ra khỏi sân. Luật này cũng được áp dụng cho thủ môn nếu phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm, hoặc sử dụng tay để chơi bóng ngoài phạm vi 16,5m.

Thủ môn thường được xem như là linh hồn của trận đấu, do đó, việc thủ môn bị nhận thẻ đỏ và đuổi ra khỏi sân là một điều hết sức nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, đội bóng sẽ áp dụng luật thay người, dùng thủ môn dự bị vào thay thế vị trí cho 1 cầu thủ.

thẻ đỏ là gì

Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị đuổi ra khỏi sân

Nếu trong trận đấu đó mà đội bóng hết lượt thay người, 1 trong những cầu thủ có mặt trên sân bắt buộc phải làm thủ môn bất đắc dĩ. Và không có sự lựa chọn nào khác ngoài cách làm đó.

Ngoài ra, luật thẻ đỏ cũng được áp dụng cho ban huấn luyện viên, cầu thủ dự bị và cổ động viên nếu vi phạm những lỗi nghiêm trọng tương tự.

Trong 1 trận đấu, có tối đa 4 thẻ đỏ được đưa ra, tương đương với đội bóng bị mất đi 4 cầu thủ. Trường hợp nhận nhiều hơn 4 thẻ, đội bóng sẽ bị phán là thua trận đấu đó, với tỉ số thua là 0-3.

4 trường hợp bị phạt thẻ đỏ

Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ khi họ vi phạm các quy tắc trong bóng đá. Theo luật chung, luật thẻ đỏ quy định cầu thủ sẽ bị phạt thẻ nếu họ phạm lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi không đúng quy tắc trong trận đấu.

Ví dụ như phạm lỗi cản trở cầu thủ đối phương trong phạm vi 16m50, phạm lỗi nguy hiểm như phạm lỗi vào chân của đối phương, hay có hành vi thô lỗ, xúc phạm trọng tài, đồng đội hoặc đối thủ.

  1. Gây ra lỗi nghiêm trọng: cầu thủ có các hành vi như vào bóng bằng cả 2 chân, vào bóng có sẵn ý đồ gây tổn thương cho đối phương.
  2. Các tình huống bạo lực: cầu thủ thực hiện các hành vi như cố tình gây thương tích, các hành vi mang tính trả đũa do bị khiêu khích,…
  3. Cầu thủ có các hành vi mang tính chất xúc phạm như nhổ nước bọt hoặc dùng lời nói tấn công vào đối phương. Các hành vi phân biệt chủng tộc đội bạn hỏa thậm chí là cổ động viên cũng đáng bị lên án.
  4. Các trường hợp như thủ môn ra khỏi vòng cấm hoặc cầu thủ cố tình phạm lỗi – chiến thuật tẩy thẻ hay để tránh đối phương ghi bàn, cầu thủ dùng tay cản bóng vào lưới,…
bị thẻ đỏ cấm mấy trận

Thẻ vàng ra đời với mục đích tạo ra một trận đấu công bằng hơn

Thẻ đỏ trong bóng đá cấm thi đấu mấy trận?

Dù là bị thẻ gián tiếp hay thẻ trực tiếp đều gây ra những hệ lụy về sau. Bị thẻ đỏ cấm thi đấu mấy trận là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Theo luật bóng đá nói chung, nếu cầu thủ nhận được 1 thẻ thì thời gian thi hành án treo giò sẽ là 1-3 trận.

Thời gian còn dựa vào vào mức độ nghiêm trọng và hậu quả mà cầu thủ đó gây ra. Ngoài ra, từng giải đấu sẽ có những quy định riêng cho câu hỏi bị thẻ đỏ treo giò mấy trận.

luật thẻ đỏ

Thời gian bị treo giò phù thuộc vào mức độ lỗi mà cầu thủ gây ra

Bị thẻ đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Giải đấu ngoại hạng Anh quy định, với mỗi 2 thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị phạt 35 bảng Anh (khoảng 1 triệu đồng). Nếu trường hợp trong 1 trận đấu có nhiều hơn 5 cầu thủ nhận thẻ và ra khỏi sân, CLB sẽ chịu hình phạt với số tiền lên đến 25.000 bảng Anh.

Tại Việt Nam, các giải đấu lớn trong khuôn khổ quốc gia đều phải tuân thủ nộp phạt khi nhận thẻ đỏ.

Trước 2009, mỗi thẻ phạt phải nộp ít nhất từ 400 ngàn đồng tới 1 triệu đồng. Từ 2009 trở về sau, mức phạt tăng lên 2 triệu đồng.

Kết luận

Luật thẻ đỏ trong bóng đá đóng góp vai trò rất lớn trong việc tạo ra một sân chơi bình đẳng, an toàn.  Bạn có thể cập nhật thêm những thông tin bóng đá liên quan để có kiến thức chung nhất về bộ môn này.