Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Hooligan là gì? Giải mã hành động hooligan trong bóng đá

Hooligan là gì? Giải mã hành động hooligan trong bóng đá

hooligan là gì

Hooligan là gì đang trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Hooligan là một trong những điều đáng quan tâm của bóng đá hiện nay. Những sự kiện liên quan đến Hooligan trong bóng đá đã khiến không ít người hâm mộ lo ngại.

Hooligan là gì?

Hooligan là từ trong Tiếng Anh thường được sử dụng để miêu tả những fan hâm mộ bóng đá có hành vi bạo lực và gây rối trật tự công cộng.

Khái niệm Hooligan trong bóng đá được đặt ra để xếp riêng một nhóm fan quá khích. Cụm từ này được dùng để phân biệt với fan chân chính và xem bóng đá với cái đầu lạnh.

hooligan là gì

Thành phần Hooligan trong bóng đá

Hooligan bóng đá là gì đã rõ nhưng khi nào fan thuộc nhóm này không hẳn ai cũng lọc được. Những đối tượng quá khích thường có cùng đặc điểm:

  • Chửi bới
  • Mang theo vũ khí hoặc phương tiện phá họai
  • Mang theo chất cấm, đe dọa đến fan khác hoặc những người xung quanh.

Hooligan là mặt xấu trong bóng đá và đã gây ra không ít rắc rối cho các nhà chức trách. Hành động của nhóm này đã làm méo mó hình ảnh bóng đá trong mắt cộng đồng.

Hooligan đi ngược lại với tinh thần Madridismo của các fan Real Madrid. Tuy nhiên trên thực tế, một số fan cuồng của CLB cũng có thể không kiểm soát được tâm lý của mình.

Bạn đã biết tinh thần Madridismo là gì hay chưa?

Nguồn gốc của Hooligan

Hooligan trong bóng đá đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử. Hành động này trở nên rõ ràng và phổ biến hơn vào những năm 1960 và 1970 tại Anh. Các nhóm Hooligan xuất hiện ngày càng nhiều và này thường có tên gọi riêng.

hooligan trong bóng đá

Hooligan xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử

Trong những năm 1980, Hooligan trở nên nghiêm trọng hơn với các cuộc đụng độ diễn ra thường xuyên. Các nhóm fan quá khích đã gây bạo lực và làm thiệt hại tài sản nghiêm trọng.

Toxic fan đã gây ra nhiều thương vong trong lịch sử bóng đá đặc biệt là thảm họa Hillsborough (1989). Trong trận đấu giữa Liverpool và Nottingham Forest, một số fan cuồng của Liverpool đã đẩy nhau trên khán đài.

Sự cố này đã khiến cho 96 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.

Hầu hết các trường hợp, fan phản ứng trước các sự kiện diễn ra ở trận đấu. Ví dụ thẻ phạt, thổi việt vị, quyết định của trọng tài,…

Tìm hiểu lỗi việt vị trong bóng đá là gì để biết lý do xuất hiện tâm lý xấu này.

Tâm lý Hooligan trong bóng đá

Tâm lý Hooligan trong bóng đá rất phức tạp. Một nhóm người có xu hướng trở thành Hooligan bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tìm kiếm cảm giác mạnh

Thuật ngữ Hooligan trong bóng đá thường dùng để chỉ những người có tâm lý muốn tìm kiếm cảm giác mạnh.

Cảm giác kích thích mà các nhóm Hooligan thường hướng đến như tấn công các fan của đội bóng khác, phá hoại tài sản hoặc gây rối trên khán đài. Thực hiện những hành động đó khiến họ cảm thấy bản thân mạnh mẽ hơn.

Thực tế là dù xem trực tiếp tại sân bóng, phát trực tuyến hay web bóng đá lậu thì vẫn có tâm lý này.

Thể hiện tình yêu và sự trung thành với đội bóng

Hành động Hooligan trong bóng đá như gây rối, xô đẩy, đấu đá, phá hoại tài sản và tấn công các fan của đội bóng khác được xem  là cách bảo vệ danh dự và tiếng tăm của đội bóng của họ.

Những hành động này gây thiệt hại cho bản thân Hooligan và cả những người xung quanh.

hành động hooligan trong bóng đá

Hooligan gây thiệt hại nặng nề về tài sản

Tạo sự chú ý

Định nghĩa Hooligan trong bóng đá còn được hiểu là nhóm người muốn tìm kiếm sự chú ý từ đám đông.

Hooligan thường có xu hướng tập trung vào việc tạo ra sự khác biệt và đối lập với những người khác để nhận được sự quan tâm và chú ý. Tâm lý này thường thấy ở những nhóm người muốn thể hiện sự vượt trội của bản thân.

Nếu để ý, bạn có thể thấy tại các quán nhậu bóng Đà Nẵng, Hà Nội… Sau khi uống bia xem bóng thì tâm lý Hooligan rất dễ phát sinh.

Hậu quả của hành động Hooligan là gì?

Hooligan trong bóng đá để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống. Đây là nỗi ám ảnh của nhiều người hâm mộ chân chính trong các giải đấu lớn.

Gây thương tích nghiêm trọng

Hành động của những nhóm Hooligan như đập phá, tấn công fan hâm mộ của đội bóng đối phương gây chấn thương cho cả những người tham gia và người dân xung quanh.

Hành động bạo lực chẳng hạn như đấu đá hoặc tấn công có thể gây ra tàn phế hoặc tử vong cao.

tâm lý hooligan trong bóng đá

Hooligan gây hậu quả nghiêm trọng

Thiệt hại về tài chính

Hooligan gây thiệt hại về tài chính nghiêm trọng. Các nhóm Hooligan phải đối mặt với việc bồi thường thiệt hại về tài sản cũng như thương tích của người bị tấn công.

Hành động đập phá của Hooligan cũng khiến chính phủ phải bỏ một số tiền lớn để sửa chữa sân vận động.

Ảnh hưởng đến danh tiếng đội bóng

Hành động Hooligan có thể gây tổn hại đến danh tiếng và uy tín của các đội bóng. Hành động bạo lực và phá hoại khiến sự phản đối và chỉ trích từ phía công chúng tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của đội bóng và quốc gia.

Kết luận

Khái niệm Hooligan là gì đã mô tả chính xác nhóm fan quá khích trong bóng đá. Đây là nhóm cổ động viên làm xấu hình ảnh của bộ môn này, ảnh hưởng danh tiếng đội bóng.

Cập nhật thông tin liên quan đến môn thể thao vua và chọn các web cá cược bóng đá uy tín để đặt cược.