Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Kiểm tra doping là gì? Ý nghĩa thuật ngữ trong thể thao

Kiểm tra doping là gì? Ý nghĩa thuật ngữ trong thể thao

kiểm tra doping là gì

Kiểm tra doping là gì chắc hẳn không còn xa lạ với những người thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên nhiều người hâm mộ chưa biết hoặc mới chỉ nghe nhưng chưa hiểu.

Bài viết giải đáp doping là gì cũng như việc tại sao phải kiểm tra điều này trong thể thao. Theo dõi để biết thêm những thông tin quan trọng liên quan.

Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping là việc thử xem vận động viên thể thao có sử dụng chất cấm hay không. Đây là các chất có tác dụng kích thích, tăng thể lực và khiến con người hoạt động không thấy mệt. Có một số trường hợp cầu thủ bị đột quỵ khi dùng doping.

Đối với các môn thể thao thì đây là điều không công bằng. Vận động viên dùng doping sẽ có thể lực tốt hơn, thi đấu tốt hơn và có kết quả tốt do tăng hiệu suất.

kiểm tra doping là gì

Sử dụng doping cũng là hành vi vi phạm đạo đức

Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1964 trong kỳ thi Olympic. Hình thức này được áp dụng cho đến nay để đảm bảo sự công bằng trong thi đấu.

Sử dụng doping cũng là hành vi vi phạm đạo đức, không văn minh, không fairplay. Đây là hành động bị nghiêm cấm trong tất cả các môn thể thao thi đấu hiện nay.

Vậy quá trình kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Trước khi các trận thi đấu diễn ra, ban tổ chức sẽ tiến hành xét nghiệm. Mục đích đảm bảo các cầu thủ vào sân không dùng chất cấm.

Các loại thuốc doping bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu kiểm tra doping như thế nào cùng Rayyan Club tìm hiểu về các loại thuốc này. Doping có thể được đưa vào cơ thể qua nhiều đường khác nhau.

doping là gì

Doping có thể được đưa vào cơ thể để tăng sức mạnh, độ bền

Trên thị trường có những loại được sản xuất cực kỳ tinh vi hiện đại. Mục đích là để sử dụng, gian lận khi thi đấu mà không bị phát hiện. Các loại doping bao gồm:

  • Doping máu: Có tác dụng tăng cường lượng oxy hồng cầu. Tên khoa học của loại này là Erythropoetin, Darbapoetin,… Khi dùng có tác dụng cao nhưng ảnh hưởng cực xấu đến cơ thể.
  • Doping cơ: Có tác dụng sản sinh hormone cơ thể. Loại thường được sử dụng là Trimetazidine, EPO… Khi sử dụng thuốc trở nên có sức mạnh và năng lực vượt trội.
  • Doping thần kinh: Đây cũng là thuật ngữ doping trong thể thao. Thuốc có tác dụng điều khiển và phản hồi cơ bắp liên quan đến hệ thần kinh. Tác dụng tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ, không biết mệt mỏi.

Các phương pháp kiểm tra doping trong thể thao

Ban tổ chức sẽ quyết định hình thức xét nghiệm doping trước khi trận đấu diễn ra và các VĐV phải tuân thủ. Tuy nhiên không phải ai cũng sẽ phải trải qua quá trình này.

Thông thường sẽ chọn qua bốc thăm hay căn cứ tình hình đặc biệt. Việc kiểm tra cũng có thể xảy ra sau khi thi đấu nếu ban tổ chức cảm thấy có điều bất thường.

kiểm tra doping

Thử doping chủ yếu được thực hiện qua xét nghiệm nước tiểu

Vậy phương pháp thử doping là gì? Thường thì sẽ kiểm tra qua hai phương pháp đó là xét nghiệm nước tiểu và lưu mẫu máu.

Tuy nhiên, xét nghiệm nước tiểu là hình thức chủ yếu. Lưu mẫu máu chỉ dùng khi cần bổ sung hỗ trợ để có kết quả chính xác nhất.

Xem thêm:

👉 Khung thành bóng đá bao nhiêu mét

👉 Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào?

👉 Bán độ là gì? Bán độ bóng đá bị xử lý thế nào?

Các bước thử doping chi tiết diễn ra như thế nào? Quy trình kiểm tra doping là gì?

Các bước thử doping là gì được thông tin chi tiết gồm:

  • VĐV bị kiểm tra sẽ được gửi thông báo lấy mẫu. Người này cần ký tên xác nhận tư cách và đến trung tâm kiểm tra trong vòng 1 giờ.
  • VĐV ở trong phòng kín niêm phong bên ngoài, có nước uống nhưng phải nhịn tiểu. Sẽ có nhân viên kiểm tra giám sát và theo dõi quá trình.
  • VĐV cần khai báo loại thuốc hay những đồ ăn uống trong 3 ngày gần nhất. Những thông tin này được ghi vào tờ khai báo có chữ ký của người kiểm tra và VĐV bị kiểm tra.
  • Khi buồn tiểu, VĐV cần lấy ít nhất 75ml vào lọ sạch. Quá trình cần thực hiện trước mặt nhân viên kiểm tra cùng giới để không xảy ra sai sót.
  • Bước tiếp theo, VĐV sẽ tự chọn 2 lọ A và B và cho 50ml nước tiểu vào lọ A, 25ml vào lọ B.
thử doping là gì

Quy trình xét nghiệm doping cụ thể như thế nào?

Nước tiểu sẽ được kiểm tra tỷ trọng. Nếu thấp hơn 1,010 hoặc nồng độ PH không thuộc khoảng từ 5 đến 7 thì phải lấy mẫu khác. Sau đó mẫu nước tiểu sẽ được mang đi thử để xem VĐV có sử dụng doping hay không.

Sử dụng doping bị phạt như thế nào?

VĐV dùng chất cấm bị phạt thế nào? Theo quy định, nếu phát hiện sử dụng doping thì VĐV sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Ngoài phạt hành chính thì còn hình phạt nào khác? Người này còn sẽ bị cấm thi đấu, treo giò trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Trong bóng đá, việc kiểm tra doping cầu thủ là gì cũng được thực hiện với quy trình và quy định như trên. Đây là điều cần thiết để đảm bảo sự công bằng trong các cuộc thi đấu thể thao.

Lời kết

Kiểm tra doping là gì đã được Rayyan Club thông tin chi tiết cho bạn. Đây là cách để đảm bảo tính công bằng trong thể thao cũng như sức khỏe của VĐV. Theo dõi website để cập nhật thêm nhiều tin bóng đá liên quan.