Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » FIFA là gì? FIFA có ý nghĩa gì trong bóng đá?

FIFA là gì? FIFA có ý nghĩa gì trong bóng đá?

fifa là gì

Hiểu FIFA là gì, bạn biết tổ chức này có nhiều quyết định quan trọng, thúc đẩy sự phát triển bóng đá thế giới. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của tên gọi này.

FIFA là gì?

FIFA là viết tắt của Fédération Internationale de Football Association hay còn gọi là Liên đoàn bóng đá thế giới. Tổ chức này được thành lập vào năm 1904 tại Paris, Pháp.

FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu bóng đá quan trọng nhất trên thế giới như: World Cup, FIFA Confederations Cup và FIFA Club World Cup.

fifa là gì

Tìm hiểu khái niệm về tổ chức FIFA

FIFA cũng có trách nhiệm giám sát và quản lý các quy tắc và luật chơi trong bóng đá bao gồm việc phát hành các quy định về cầu thủ, trọng tài, thiết bị và an toàn trong bóng đá.

FIFA được tổ chức theo cấu trúc hình thức liên đoàn.  Ban Chấp hành là cơ quan quyết định cuối cùng đối với tất cả các vấn đề liên quan đến bóng đá trên toàn thế giới.

Ngoài ra, FIFA còn đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo HLV và trọng tài cho các trận đấu đỉnh cao.

Từ khóa liên quan:

 • FIFA là cái gì

Lịch sử thành lập của tổ chức FIFA

FIFA được thành lập tại Pháp vào năm 1904 bởi 7 đại diện đến từ các liên đoàn bóng đá quốc gia của châu Âu. Ban đầu, tổ chức chỉ quản lý và điều hành các giải đấu bóng đá giữa các đội bóng quốc gia ở châu Âu.

Ý nghĩa từ FIFA là hội tụ và kết nối trong tiếng Pháp. Vì thế, đơn vị đã thu hút sự tham gia của nhiều liên đoàn bóng đá quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.

Trong suốt hơn 100 năm hình thành và phát triển, tổ chức đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá trên toàn thế giới.

Tuy liên đoàn bóng đá Thế Giới cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như các vụ bê bối tham nhũng và luật chơi trong bóng đá, tổ chức vẫn tiếp tục phát triển đến ngày nay.

Cơ cấu tổ chức của FIFA là gì?

Tìm hiểu về FIFA là gì rất quan trọng đặc biệt là cơ cấu của tổ chức. Cơ cấu của FIFA gồm 3 trụ cột chính:

Ban Chấp hành FIFA

Đây là cơ quan quyết định cuối cùng đối với tất cả các vấn đề liên quan đến bóng đá trên toàn thế giới. Người đứng đầu FIFA là chủ tịch Gianni Infantino.

fifa là tổ chức gì

Chủ tịch đứng đầu tổ chức FIFA

Ban chấp hành có nhiệm vụ đưa ra các quy tắc và luật chơi trong bóng đá, tổ chức các giải đấu bóng đá, và giám sát các hoạt động của các Ủy ban FIFA khác.

Các Ủy ban FIFA

FIFA hiện nay có 8 ủy ban:

 • Ủy ban Tổ chức World Cup: Tổ chức Cúp bóng đá thế giới và quản lý các vấn đề liên quan đến giải đấu này.
 • Ủy ban Tổ chức Cúp các Liên Đoàn: Tổ chức giải đấu bóng đá cho các đội tuyển quốc gia trên toàn thế giới.
 • Ủy ban Tổ chức Câu lạc bộ: Tổ chức các giải đấu bóng đá cho các câu lạc bộ trên toàn thế giới.
 • Ủy ban Tài chính: Quản lý và kiểm soát các vấn đề tài chính của FIFA.
 • Ủy ban soạn thảo Luật: Thiết lập và phát triển các quy tắc và luật chơi trong bóng đá.
 • Ủy ban Trọng tài: Đào tạo và quản lý các trọng tài trong bóng đá.
 • Ủy ban Các giải đấu trẻ: Tổ chức giải đấu bóng đá cho các đội tuyển trẻ trên toàn thế giới.
 • Ủy ban Phát triển: Quản lý và thúc đẩy hoạt động phát triển bóng đá trên toàn thế giới.

Liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên

FIFA quản lý 6 Liên đoàn bóng đá thành viên bao gồm:

 • Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF)
 • Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL)
 • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)
 • Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC)
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA)
 • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC)

Các giải đấu được tổ chức bởi FIFA là gì?

Tổ chức FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý các giải đấu đỉnh cao trên thế giới. Từ khi thành lập đến nay, FIFA đã tổ chức rất nhiều giải đấu bóng đá chuyên nghiệp.

1/ World Cup

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần. World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930.

fifa có nghĩa là gì

World Cup thu hút sự chú ý của toàn thế giới

Hiện tại, có 32 đội tuyển quốc gia tham gia giải đấu và được chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng có 4 đội tuyển.Bạn có biết:

2/ FIFA Confederations Cup

Đây là giải đấu bóng đá được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần trước khi World Cup diễn ra. Giải đấu này được tổ chức với mục đích chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia tham gia World Cup.

Giải đấu này chỉ có sự tham gia của các đội tuyển vô địch các khu vực liên lục địa và đội tuyển vô địch World Cup.

3/ FIFA Club World Cup

FIFA Club World Cup là giải đấu bóng đá quan trọng dành cho các FC – câu lạc bộ (tìm hiểu thêm về thuật ngữ FC trong bóng đá) trên toàn thế giới. Giải đấu này được tổ chức mỗi năm 1 lần.

Các đội bóng tham dự bao gồm nhà vô địch các giải đấu câu lạc bộ ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

FIFA Club World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 với tên gọi là Cúp Liên châu lục. Từ năm 2005, giải đấu này được đổi tên thành FIFA Club World Cup.

4/ Các giải đấu U-20 và U-17 World Cup

Đây là các giải đấu quan trọng dành cho các cầu thủ trẻ trên toàn thế giới. Giải đấu U-20 World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1977 và giải đấu U-17 World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985.

tìm hiểu về fifa là gì

Giải đấu U-20 và U-17 World Cup dành cho các cầu thủ trẻ

Giải đấu này đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phát triển các tài năng trẻ trên toàn thế giới.

5/ FIFA Women’s World Cup

FIFA Women’s World Cup là giải đấu bóng đá quan trọng dành cho các đội tuyển nữ trên toàn thế giới. Được tổ chức bởi FIFA. Giải đấu này được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần và là sự kiện thể thao lớn nhất dành cho các cầu thủ nữ.

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991 tại Trung Quốc. Đến nay, giải đấu này đã được tổ chức 8 lần và bao gồm các đội tuyển nữ từ khắp nơi trên thế giới.

6/ Thế vận hội Olympic mùa hè

FIFA là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức bóng đá tại Thế vận hội Mùa hè. Bóng đá trở thành môn thi đấu cho nam tại Thế vận hội đầu tiên tổ chức tại Paris vào năm 1900. Môn bóng đá nữ được bổ sung vào Thế vận hội năm 1996 tại Atlanta, Hoa Kỳ.

đá fifa là gì

Thế vận hội Olympic mùa hè được FIFA tổ chức

Đội tuyển tham gia trận đấu chỉ được đăng ký danh sách với 18 cầu thủ. Các cầu thủ phải đảm bảo từ 23 tuổi trở lên.

Cập nhật thông tin giải bóng đá AFF cup có thuộc hệ thống Fifa hay không? Bảng xếp hạng và tính điểm AFF Cup cụ thể như thế nào?

Đá FIFA là gì?

Đá FIFA được xem là từ lóng của giới trẻ. Thực chất đá FIFA không liên quan gì đến tổ chức FIFA. Đây là hành động của một người mời người kia chơi trò FIFA online, hay FIFA playstation.

Các game FIFA điện tử được phát hành hiện nay trên thị trường còn có FIFA Soccer hoặc FIFA Football. Những tựa game điện tử này đã được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chấp nhận vào năm 1993.

Kết luận

FIFA là gì hay FIFA có ý nghĩa gì luôn được rất nhiều fan hâm mộ bóng đá quan tâm. Tổ chức bóng đá thế giới FIFA đang ngày càng phát triển và khẳng định uy tín của mình với nhiều giải đấu đỉnh cao.

Các trận đấu đều được những trang cá cược bóng đá online lên kèo cược để bạn tham gia. Nhớ tìm địa chỉ uy tín an toàn khi chơi đảm bảo thu tiền nhanh chóng.