Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » AFF Cup có thuộc FIFA không? Tính điểm trên BXH FIFA thế nào?

AFF Cup có thuộc FIFA không? Tính điểm trên BXH FIFA thế nào?

aff có thuộc fifa

AFF Cup có thuộc FIFA không là vấn đề được nhiều người hâm mộ quan tâm và tranh cãi. Nếu đang băn khoăn về câu hỏi này thì thông tin sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

Một vấn đề khác là nếu thuộc thì cách tính điểm trên BXH FIFA cụ thể như thế nào. Chuyên gia Rayyan Club sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác mới nhất theo luật.

Giải đáp: AFF có thuộc FIFA?

Khi tìm hiểu AFF có thuộc FIFA thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên điều này mới chỉ được áp dụng bắt đầu từ năm 2016. Trước đó, AFF không được tính điểm trên BXH của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Giới chuyên môn lý giải việc FIFA đồng ý công nhận AFF Cup thuộc hệ thống là do thị trường châu Á cực nhộn nhịp. Những năm gần đây cả trình độ và hạ tầng đều phát triển mạnh.

aff cup có thuộc fifa không

Giải đáp câu hỏi AFF Cup có thuộc FIFA không?

Mặc dù so với các khu vực và châu lục khác, bóng đá Đông Nam Á còn khá yếu. Tuy nhiên đây cũng là động lực để Đông Nam Á cố gắng hơn.

Vấn đề giải bóng đá AFF Cup có thuộc hệ thống FIFA đã được giải đáp. Thế nhưng buộc phải nhìn nhận thực tế là Đông Nam Á vẫn xếp chót trong hệ thống bóng đá thế giới.

Bằng chứng là chúng ta chỉ được xếp vào các giải đấu giao hữu. Nói cách khác, các đội tuyển Đông Nam Á đều chưa được thi đấu chính thức trong giải đấu FIFA.

Hệ số điểm các đội tuyển quốc gia nhận được chỉ là 5. Các trận đấu giao hữu nằm trong các ngày thi đấu chính thức thì tính là 10. Trong khi đó vòng bảng National League, hệ số điểm là 15.

Mặc dù bóng đá AFF Cup có thuộc FIFA thế nhưng các đội tuyển thi đấu tại giải này nhận được số điểm khá thấp. Ví dụ, Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 nhưng chỉ nhận 5 điểm. Trong khi chúng ta thắng Yemen tại Asian Cup 2019 có đến 13 điểm.

Xem thêm:

👉 Quả bóng vàng là gì? Những cầu thủ nào nhận được quả bóng vàng?

👉 Xem bóng đá ăn gì vừa ngon vừa tiện?

👉 Danh sách web xem bóng đá lậu nét như sony

Lý do AFF Cup chưa được công nhận trên đấu trường lớn?

Câu hỏi bóng đá AFF Cup có nằm trong FIFA không đã được trả lời. Thế nhưng việc không được xếp thi đấu chính thức chứng minh một điều. Đó là Liên đoàn bóng đá Thế giới vẫn chưa thực sự công nhận Cúp Liên đoàn bóng đá của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Lý do giải đấu chưa được xếp hạng tại FIFA là gì? Ông Hamidin Mohd Amin – thành viên Hội đồng FIFA nhiệm kỳ 2023-2027 – Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) cũng đã đánh giá điều này.

giải bóng đá Aff cup có thuộc hệ thống fifa

AFF Cup chưa được công nhận trên đấu trường lớn do thời gian thi đấu quá dài

Nguyên nhân bởi thời gian thi đấu của FIFA diễn ra khá dài – gần 1 tháng. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc đưa AFF Cup vào thi đấu chính thức. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến lịch thi đấu của các câu lạc bộ khác.

Ông cũng cho rằng AFF Cup có nằm trong FIFA không, cụ thể là có được xếp thi đấu chính thức không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể là lịch thi đấu Quốc tế cần được FIFA mở rộng.

Thế nhưng điều này lại không khả quan vì FIFA không quan tâm đến lịch thi đấu AFF Cup. Nếu mở rộng sẽ ảnh hưởng đến tổng số 211 quốc gia. Và có thể có nhiều nước trong số đó không đồng tình với điều này.

Trước đó, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) – Ông Gianni Infantino đã đến Thái lan ngày 16/1. Mục đích là theo dõi chung kết lượt về giữa Việt Nam với Thái Lan trên sân Thammasat.

Ông Gianni Infantino hứa hẹn sẽ quan tâm hơn đến VFF Cup và đang đánh giá cao cả bóng đá nam và nữ khối Asean. Ông cũng đã tiết lộ một thông tin trong cuộc phỏng vấn.

Đó chính là việc có thể có ít nhất một đội bóng Đông Nam Á có suất dự World Cup 2026. Đây cũng là tin mừng và động lực cho các nước cố gắng.

Vậy AFF Cup có được tính điểm trên BXH FIFA không?

Bỏi AFF Cup thuộc FIFA nên tất nhiên sẽ được tính điểm trên bảng xếp hạng. Cụ thể thang điểm như sau:

Các trận đấu Hệ số điểm
Ngoài FIFA (Giải AFF Cup thuộc dạng này) 5
Nằm trong lịch thi đấu FIFA 10
Vòng bảng giải ngoại hạng National League 15
Vòng loại trực tiếp giải ngoại hạng National League 25
Vòng loại giải đấu châu lục và vòng loại World Cup 25
Vòng bảng và vòng 1/8 của giải đấu châu lục 35
Vòng tứ kết, chung kết giải đấu châu lục 40
Vòng bảng và vòng 1/8 giải đấu World Cup 50
Vòng tứ kết – chung kết giải đấu World Cup 60

Từ những số liệu trên có thể thấy, dù chiến thắng trong AFF Cup nhưng số điểm nhận được không nhiều. Tuy nhiên, một trận thắng ở các giải mang tầm cỡ châu lục hay World Cup lại khác. Số điểm nhận được chênh lệch khá nhiều.

aff có thuộc fifa

Thể thức tính điểm của AFF tại FIFA

Tuy nhiên, điều này cũng không phải không có lợi. Bởi dù thắng hay thua trong AFF Cup cũng không ảnh hiểu nhiều đến số điểm thực tế.

Tìm hiểu thêm AFF CUp mấy năm một lần để có thể theo dõi toàn bộ giải đấu thuận tiện nhất.

Lời kết

AFF Cup có thuộc FIFA đã được giải đáp cho người hâm mộ Việt Nam. Để có thể được đặt chân vào các trận đấu chính thức của Liên đoàn bóng đá Thế giới, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng còn phải cố gắng khá nhiều.Tìm hiểu những trang cá độ bóng đá uy tín và cá cược cổ vũ cho Đông Nam Á.