Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Công nghệ VAR là gì trong bóng đá? Ý nghĩa check VAR

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá? Ý nghĩa check VAR

var trong bóng đá là gì

Công nghệ VAR là một phần không thể thiếu trong các giải đấu quan trọng hiện nay. Nắm rõ được khái niệm và luật của VAR để tham gia một giải đấu có thêm ý nghĩa hơn.

Thông tin chi tiết và những điều cần biết về VAR sẽ được trang cá độ Rayyan Club cung cấp chi tiết.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee, nghĩa là hệ thống sử dụng video & máy tính hỗ trợ trọng tài quan sát lại tình hình trận đấu.

Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng để giảm thiểu tối đa những thiếu sót của trọng tài và tăng tính công bằng trong bóng đá.

Video trận đấu giúp  trọng tài đưa ra các quyết định trong một số tình huống quan trọng như phạt đền, việt vị, thẻ đỏ, sút phạt gián tiếp, phạt trực tiếp và nhầm lẫn trong nhận dạng cầu thủ.

Công nghệ này được ra đời với mục đích cho các trận đấu được diễn ra minh bạch hơn và để làm sáng tỏ các bàn thắng. Trên thực tế VAR mang lại nhiều kết quả tích cực và giảm thiểu sự tranh cãi giữa 2 đội bóng.

công nghệ var

VAR có tính ứng dụng cao trong bóng đá

Số thiết bị sử dụng cho công nghệ VAR

Số lượng máy quay sẽ được tùy thuộc vào quy mô của trận đấu và cơ sở hạ tầng tại sân nhà. Tuy nhiên, 33 máy là số lượng tối thiểu bắt buộc phải có.

Trong đó, gồm 4 camera Ultra Slow Motion có chức năng ghi hình với tốc độ 120 ảnh mỗi giây và 8 camera Super Slow Motion.

Số camera còn lại buộc phải đạt được tiêu chuẩn có độ phân giải Ultra HD nhằm mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Toàn bộ sẽ được chia ra để bao quát hết các vị trí trong sân bóng. Các vị trí quan trọng như đường biên, cầu môn sẽ được chú ý hơn.

Công nghệ VAR có từ khi nào?

Năm 2016, IFAB – Hiệp hội Bóng đá quốc tế thông qua thảo luận và thực nghiệm công nghệ này trên thực tế. Cuối cùng đưa ra quyết định chấp thuận áp dụng VAR vào các giải đấu lớn.

Vào tháng 8 năm 2016, trên thế giới, lần đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng là tại một giải bóng đá trên đất nước Mỹ.

công nghệ var là gì

VAR được sử dụng trong các giải đấu lớn

Năm 2018, FIFA- Liên đoàn Bóng đá thế giới chấp thuận cho phép được sử dụng VAR tại World Cup 2018. Đây là sự kiện nổi bật đánh dấu bước ngoặt của làng bóng đá thế giới.

Từ đây, công nghệ VAR đã chứng tỏ được tầm quan trọng của mình và dần khẳng định được vị thế trong lòng người hâm mộ trên khắp thế giới.

Công nghệ VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

Tuy có vai trò hết sức to lớn, nhưng không phải lúc nào cũng được chấp thuận để đưa ra sử dụng. Công nghệ này chỉ được áp dụng tại các giải đấu lớn, khi đáp ứng được các tiêu chuẩn mà hiệp hội bóng đá đề ra. Công nghệ VAR World Cup cũng là một trong nhiều trường hợp này.

Đặc biệt, VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể như: bỏ lỡ bàn thắng, phạt trực tiếp (11m) và phạm lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

1/ Tranh cãi về bàn thắng

Trong trường hợp bàn thắng không được công nhận từ đối phương và gây ra tranh cãi lớn, VAR được đưa ra sử dụng. Trọng tài sẽ quan sát lại những tình huống lỗi nhỏ, không thể nhìn trực tiếp bằng mắt thường như việt vị, bóng chạm tay,…

Chế độ slow motion cho phép phát chậm lại và tua đi tua lại lỗi. Sau đó, được hội đồng trọng tài bàn luận và đưa ra quyết định đúng đắn cuối cùng. Điều này cũng góp phần giảm thiểu tranh cãi từ 2 đội.

var là gì

VAR sử dụng mang đến tính công bằng cao trong bóng đá

2/ Penalties

Phạt đền thường là cơ hội cho 2 độ bóng để lật ngược tỷ số, do đó thường gây ra tranh cãi lớn. Video Assistant Referee được sử dụng nhằm mục đích giảm thiểu sự nghi ngờ và phản đối giữa 2 bên đội bóng và cổ động viên.

Đây được xem như là trường hợp mà công nghệ VAR sẽ can thiệp nhiều nhất trong 1 trận đấu.

3/ Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Luật thẻ đỏ trực tiếp được áp dụng khi cầu thủ có các hành vi rất phi thể thao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của đối thủ. Hoặc trong trường hợp cầu thủ có các hành vi bạo lực ảnh hưởng trực tiếp tới trọng tài, huấn luyện viên, cổ động viên,…

Công nghệ VAR được sử dụng nhằm đưa ra những hình phạt công tâm trong những tình huống xấu như thế xảy ra. Ngoài thẻ đỏ, nếu luật thẻ vàng áp dụng có tranh cãi cũng sẽ thông qua VAR để nhận định lại.

var trong bóng đá là gì

Check VAR trước những lỗi nghiêm trọng

4/ Những nhận định sai của trọng tài

Không phải lúc nào trọng tài cũng có thể bao quát được hết tình hình trên sân và đưa ra những quyết định chính xác. Trường hợp các kết quả này nhận được phản đối mãnh liệt từ phía đội bóng và khán giả, VAR trong bóng đá sẽ được đưa ra sử dụng. Sau khi kiểm tra, Video Assistant Referee không ít lần chỉ ra các sai lầm của trọng tài.

Kết luận

Công nghệ VAR đang ngày càng được phổ biến và trở nên quen thuộc trong mắt của các tín đồ yêu bóng đá. Nhiều trường hợp thay đổi kết quả, các cầu thủ cũng nhận án treo giò khi xem VAR…

Tuy nhiên, điều này đôi khi lại gây ra sự tranh cãi, bởi nhiều người nghĩ bóng đá mà quá công bằng thì lại mất đi tính tự nhiên của nó.