Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Quả Bóng Vàng là gì? Giải Quả Bóng Vàng tính như thế nào?

Quả Bóng Vàng là gì? Giải Quả Bóng Vàng tính như thế nào?

quả bóng vàng

Quả Bóng Vàng giúp xây dựng và củng cố danh tiếng của cầu thủ. Khi nhận được giải thưởng này, cầu thủ được xem là một trong những ngôi sao hàng đầu, được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và có uy tín trong cộng đồng.

Quả Bóng Vàng là gì?

Quả Bóng Vàng là một trong các giải thưởng cá nhân trong bóng đá được tổ chức hàng năm để vinh danh cầu thủ xuất sắc nhất trên toàn thế giới.

Giải thưởng này được trao bởi tờ báo Pháp France Football từ năm 1956 và được coi là một trong những giải thưởng cao quý nhất trong làng bóng đá.

Quả Bóng Vàng được bình chọn bởi các nhà báo thể thao trên toàn thế giới và trao cho cầu thủ giành được số phiếu cao nhất.

quả bóng vàng

Giải thưởng danh giá nhất trong làng bóng đá

Siêu Quả Bóng Vàng là gì?

Tìm hiểu siêu Quả Bóng Vàng là gì để biết được những cầu thủ bóng đá tên tuổi lẫy lừng. Đây không phải một giải thưởng chính thức mà là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một cầu thủ đã giành được nhiều Quả Bóng Vàng trong sự nghiệp của mình.

quả bóng vàng là gì

Messi đạt Siêu Quả Bóng Vàng danh giá trong sự nghiệp

Điều này chỉ xảy ra khi một cầu thủ giành được Quả Bóng Vàng 3 lần trở lên. Hiện tại hai cầu thủ có danh hiệu “Siêu Quả Bóng Vàng” là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Cả hai cầu thủ này đều đã giành Quả Bóng Vàng năm lần.

Lịch sử ra đời Quả Bóng Vàng

Quả Bóng Vàng (tên tiếng anh là Ballon d’Or) ra đời vào năm 1956 do tờ báo Pháp France Football sáng lập. Lúc đầu, giải thưởng chỉ dành riêng cho cầu thủ người châu Âu, nhưng từ năm 1995 đã mở rộng để bao gồm tất cả các cầu thủ trên toàn thế giới, không phân biệt quốc tịch.

Lịch sử ra đời Quả bóng Vàng từ năm 2010 đến 2015 giải thưởng này đã sáp nhập với FIFA World Player of the Year để tạo ra FIFA Ballon d’Or. Tuy nhiên từ năm 2016 France Football quyết định khôi phục giải thưởng Quả Bóng Vàng như ban đầu.

quả bóng vàng thế giới

Quả Bóng Vàng được ra mắt từ năm 1956

Quả Bóng Vàng được bình chọn bởi các nhà báo thể thao trên toàn thế giới. Cầu thủ giành được số phiếu cao nhất sẽ trở thành chủ nhân của Quả Bóng Vàng.

Trong suốt lịch sử của Quả Bóng Vàng, có nhiều cầu thủ vĩ đại như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Michel Platini và Johan Cruyff đã giành được giải thưởng này nhiều lần. Quả Bóng Vàng là một trong những giải thưởng cá nhân quan trọng nhất trong làng bóng đá và trở thành mục tiêu của nhiều cầu thủ.

Giải Quả Bóng Vàng tính như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về giải thưởng này bạn cần tìm hiểu được Quả Bóng Vàng do ai bình chọn. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào ý kiến của các nhà báo thể thao từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, chỉ có các nhà báo từ các quốc gia đã đạt được sự công nhận của FIFA mới được phép tham gia bình chọn. Các nhà báo được France Football mời và cung cấp cho họ danh sách các cầu thủ được đề cử.

lịch sử ra đời quả bóng vàng thế giới

Những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá

Cầu thủ được xếp hạng thứ nhất sẽ nhận 5 điểm, xếp hạng thứ hai nhận 3 điểm và xếp hạng thứ ba nhận 1 điểm.

Tổng số điểm từ các phiếu bầu được tính tổng hợp và cầu thủ có số điểm cao nhất sẽ trở thành người chiến thắng và giành Quả Bóng Vàng.

Quả Bóng Vàng thế giới vinh danh cầu thủ xuất sắc nhất trong một năm. Giải thưởng này dựa trên đóng góp cá nhân của họ trong các trận đấu, thành tích ghi bàn.

Điều này không liên quan đến chỉ số GF. Tìm hiểu thêm GF trong bóng đá là gì để hiểu rõ hơn.

Đáng chú ý là từ năm 2010 đến 2015, giải thưởng Quả Bóng Vàng đã sáp nhập với FIFA World Player of the Year để tạo ra giải thưởng FIFA Ballon d’Or, trong đó cầu thủ và huấn luyện viên đều được bình chọn.

Tuy nhiên, sau đó từ năm 2016 France Football quyết định khôi phục giải thưởng Quả Bóng Vàng. Họ chỉ bình chọn cho cầu thủ xuất sắc nhất.

Các chuyên gia phòng thủ – libero trong bóng đá cũng có thể nhận được dang hiệu này.

Những cầu thủ đã giành được Quả Bóng Vàng

Trong lịch sử Quả Bóng Vàng thế giới đã ghi danh nhiều tên tuổi nổi bật dành được giải thưởng này. Dưới đây là những cái tên nổi bật từ khi được thành lập vào năm 1956 đến năm 2021:

  • Lionel Messi (Argentina) – 7 lần (năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019, 2021)
  • Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) – 5 lần (2008, 2013, 2014, 2016, 2017)
  • Michel Platini (Pháp) – 3 lần (1983, 1984, 1985)
  • Johan Cruyff (Hà Lan) – 3 lần (1971, 1973, 1974)
  • Marco van Basten (Hà Lan) – 3 lần (1988, 1989, 1992)
  • Alfredo Di Stefano (Argentina) – 2 lần (1957, 1959)
  • Franz Beckenbauer (Đức) – 2 lần (1972, 1976)
  • Kevin Keegan (Anh) – 2 lần (1978, 1979)
  • Karl-Heinz Rummenigge (Đức) – 2 lần (1980, 1981)
  • Ronaldo (Brazil) – 2 lần (1997, 2002)

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo là hai cầu thủ duy nhất đến nay đã nhận được nhiều hơn 3 giải Quả Bóng Vàng. Cả hai cầu thủ này là những ngôi sao hàng đầu trong lịch sử bóng đá và đã thiết lập nhiều kỷ lục cá nhân trong sự nghiệp.

Trong làng bóng phủi Việt Nam cũng tồn tại danh hiệu Quả Bóng Vàng phủi. Đây là động lực cho những người đam mê môn thể thao vua cố gắng. Bạn có thể tìm hiểu về đá phủi là gì để hiểu rõ thêm.

Kết luận

Những thông tin về cách bình chọn cũng như giải Quả Bóng Vàng tính như thế nào giúp fan bóng đá có thêm kiến thức. Đây là danh hiệu đánh dấu cột mốc quan trọng trong mang đến niềm vinh dự và tự hào cho mỗi cá nhân cũng như cả đội bóng.