Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Cỏ sân bóng đá là cỏ gì? Sân đá banh trồng loại cỏ nào đúng quy định

Cỏ sân bóng đá là cỏ gì? Sân đá banh trồng loại cỏ nào đúng quy định

cỏ được trồng trong sân bóng đá

Rất nhiều thắc mắc về cỏ sân bóng đá là cỏ gì và các loại cỏ sử dụng hiện nay? Bên cạnh những quy định về sân bóng thi đâu thì FIFA cũng đưa ra yêu cầu về cỏ bóng đá. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết về định nghĩa này ngay sau đây. 

Một số thông tin cần biết về cỏ sân bóng đá là cỏ gì?

Cỏ sân bóng đá là cỏ gì là vấn đề mà bất cứ người yêu thích túc cầu đều thắc mắc. Bởi bên cạnh sân bóng thì đây cũng là yếu tố quan trọng. Thậm chí, còn được xem là nền tảng giúp trận đấu diễn ra hoàn hảo.

cỏ được trồng trong sân bóng đá

Cỏ được trồng trong sân bóng đá cần đáp ứng được nhiều yêu cầu

Cỏ được trồng trong sân bóng đá có rất nhiều loại phổ biến. Tuy nhiên, mỗi một loại sân, tính chất trận đấu phù hợp với từng loại riêng. Chính vì vậy, khi lựa chọn bạn cần lưu ý một vài điều kiện như sau: 

 • Khả năng chịu mài mòn: Việc lựa chọn cỏ cần phải có khả năng chịu tính mài mòn cũng như tuổi thọ cao. Bởi sân bóng thường xuyên tiếp xúc với những tác động như người chơi, trái bóng lẫn thời tiết.
 • Tốc độ phản hồi: Tốc độ phản hồi nhanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển của bóng trên mặt sân.
 • Độ bền: Cần lựa chọn loại có khả năng đối phó với những tác động mạnh như: thời tiết, trái bóng và con người.

Việc lựa chọn loại cỏ trong sân bóng đá phù hợp không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao. Nó còn đảm bảo tính an toàn cho các cầu thủ trên sân cũng như giúp trận đấu trở nên hoàn hảo hơn. 

Việc trồng loại cỏ nào cũng không ảnh hưởng đến các yếu tố khác. Ví dụ như khung thành bóng đá bao nhiêu mét hay thực hiện kỹ thuật đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp

Một số loại cỏ phổ biến trên sân bóng đá hiện nay

Sân bóng đá làm từ cỏ gì đang trở thành từ khóa hot search hiện nay. Bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả trận đấu. Từ đó giúp cược thủ dễ dàng đưa ra nhận định, phán đoán cho mình trước khi đặt cược.

Khi nhắc đến sân cỏ bóng đá, mọi người thường nghĩ đến cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, thực tế thì có rất nhiều loại khác nhau cũng được sử dụng phổ biến. Có thể kể đến như:

Sân bóng trồng cỏ tự nhiên

Cỏ trong sân đá banh là loại gì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến cỏ tự nhiên đầu tiên. Đây là loại được trồng một cách tự nhiên và phát triển theo từng mùa. 

cỏ sân bóng đá là cỏ gì

Sân bóng trồng cỏ tự nhiên phát triển theo từng mùa trong năm

Cỏ tự nhiên là loại cỏ được trồng một cách tự nhiên và phát triển theo từng mùa trong năm. Cỏ tự nhiên thường được chia thành các loại như Bermuda, Zoysia, Fescue và Rye.

 • Bermuda: Đây là loại tự nhiên phổ biến nhất dành cho sân bóng. Bermuda thường sử dụng ở vùng có khí hậu nóng và khô. Loại cỏ này có khả năng chịu mài mòn cũng như độ phản hồi tốt.
 • Zoysia: Đây là loại cỏ phổ biến thường xuất hiện ở vùng khấu hậu ôn và nhiệt đới. Cỏ trong sân đá banh này mặc dù có độ phản hồi chậm hơn nhưng độ bền tương đối cao. 
 • Fescue: Đây là loại cỏ thường dùng cho các sân bóng thuộc vùng khí hậu lạnh và ẩm ướt. Cỏ Fescue tương tự như Zoysia là tốc độ phản hồi chậm nhưng độ bền cao.
 • Rye: Loại cỏ này thường sử dụng cho các vùng khí hậu lạnh, ẩm ướt. Tốc độ phản hồi của cỏ Rye tương đối nhanh và khả năng chịu mài mòn tốt.

Sân bóng đá trồng cỏ nhân tạo

Cỏ trồng trong sân đá banh từ cỏ nhân tạo được sản xuất bằng sợi nhựa. Loại cỏ này thường được chia thành 2 loại là không đổ cát và đổ cát. Cụ thể như sau: 

 • Cỏ nhân tạo không đổ cát: Loại này thường được sử dụng trong các sân bóng trong nhà. Cỏ nhân tạo không đổ cát có độ phản hồi tốt và độ bền tương đối cao.
 • Cỏ nhân tạo đổ cát: Loại này thường được sử dụng ngoài trời. Cỏ nhân tạo đổ cát có độ phản hồi chậm hơn nhưng độ bền cực cao.

Sân bóng sử dụng cỏ hỗn hợp xen lẫn

Sân đá banh trồng loại cỏ nào thì hỗn hợp chính là câu trả lời. Đây là sự xen lẫn giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo.

Cỏ ở sân bóng đá quốc tế là cỏ gì

Sân bóng sử dụng cỏ hỗn hợp xen lẫn phù hợp yêu cầu

Loại này sẽ tạo ra những thảm cỏ đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau. Cỏ hỗn hợp có đặc tính phản hồi tốc độ tốt cũng như độ bền cao.

Giải đáp thắc mắc cỏ ở sân bóng đá quốc tế là cỏ gì?

Như vậy, thông tin cỏ sân bóng đá là cỏ gì ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Thực tế, ở thời điểm hiện tại các sân bóng quốc tế có đến 97% cỏ tự nhiên và 3% cỏ nhân tạo. Đây cũng là quy định cho các sân vận đông bóng đá lớn nhất thế giới.

sân bóng đá làm từ cỏ gì

Sân bóng quốc tế có đến 97% cỏ tự nhiên và 3% cỏ nhân tạo

Liên đoàn bóng đá đã quy định cụ thể sân cỏ bóng đá sử dụng trong trận đấu. Cụ thể như sau:

 • Sân cỏ được sử dụng trong thi đấu phải có màu xanh.
 • Sân bóng được làm từ cỏ tự nhiên. Nếu quy tắc thi đấu cho phép có thể kết hợp thêm cỏ nhân tạo.

Lời kết

Như vậy, thông tin cỏ sân bóng đá là cỏ gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đồng thời đem đến các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn cỏ dành cho sân bóng đá. Bởi điều này sẽ giúp sân trở nên đẹp mắt và đảm bảo an toàn hơn.