Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tin bóng đá » Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp (sân 5, 7, 11 người)

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp (sân 5, 7, 11 người)

các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá giữ một vai trò quan trong giúp đội bóng thực thi được chiến thuật đề ra. Nếu bạn là người yêu thích bóng đá sẽ biết được nhiệm vụ và chức năng của từng vị trí một

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp là gì?

Trong bóng đá có nhiều vị trí chơi với nhiệm vụ khác nhau. Thông thường trong sơ đồ chiến thuật một đội bóng gồm có 3 tuyến:

các vị trí trong bóng đá sân 5

Các HLV sẽ có cách bố trí các vị trí sao có phù hợp với chiến thuật

  • Tuyến tấn công: Bao gồm tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo cắm
  • Tuyến giữa: Tiền vệ
  • Tuyến phòng vệ: Hậu vệ và trung vệ

Tìm hiểu thêm Football pitch tiếng Việt là gì? Đây là từ tiếng Anh được sử dụng nhiều nhưng sẽ có người chưa biết nghĩa tiếng Việt ra sao.

Các vị trí trong bóng đá sân 11

Các vị trí trong bóng đá 11 người dành cho những giải đấu chuyên nghiệp, các giải đấu lớn của thế giới. Theo đó, kích thước sân của bóng đá chuẩn nhất hiện nay với chiều dài và chiều rộng thi đấu là 105mx68m.

Dưới đây là các vị trí trong đội hình của 1 trận đấu World Cup bạn hay xem:

1/ Thủ môn

Thủ môn là người có trách nhiệm bảo vệ khung thành của đội nhà. Anh có thể sử dụng tay để bắt bóng. Cản phá các pha bóng gần và từ xa của đối phương một cách chính xác.

các vị trí trong bóng đá sân 7

Thủ môn là người gác đền cho đội bóng

Ngoài việc bắt bóng anh còn là người tham gia tổ chức phòng ngự cùng với hậu vệ. Khi đội nhà bị đá phạt cận vòng cấm thì anh là người đứng ra sắp xếp đội hình để có thể bắt bóng được tốt nhất. Anh còn hỗ trợ cho đồng đội trong những tình huống nguy hiểm.

Các vị trí trong bóng đá đầy đủ không thể thiếu thủ môn trong đội hình. Để trở thành thủ môn giỏi đòi hỏi anh phải có khả năng phán đoán hướng bóng đi thật chính xác, nhạy bén và phản ứng nhanh trong các trường hợp nguy hiểm. Kỹ năng phát bóng tốt cũng là một yếu tố giúp cho đội nhà có thể tấn công nhanh.

Bạn có biết kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người là bao nhiêu không? Các thủ môn cần có kỹ năng và trình độ mới bảo vệ được khung thành đội nhà.

2/ Hậu vệ

Hậu vệ là một trong những nhân tố không thể thiếu tại các vị trí thi đấu trong bóng đá chuyên nghiệp. Họ đóng một vai trò quan trong hàng phòng thủ của một đội bóng. Đối với sân 11 người thì thông thường sẽ ba hậu vệ.

Hậu vệ giúp cho hàng phòng thủ thêm vững chắc khiến cho các tiền đạo khó xâm nhập vào vùng cấm. Huấn luyện viên thường sử dụng sơ đồ 4-4-3 tức là có 3 hậu vệ và 1 thủ môn đóng vai trò quan trọng  bảo vệ khung thành và đảm bảo sự ổn định tại tuyến phòng ngự.

Để trở thành một hậu vệ giỏi đòi hỏi bạn phải thật điềm tĩnh trước những pha tấn công lắt léo của đối phương. Họ phải có tốc độ để vượt qua đối thủ và cắt bóng một cách điêu nghệ.

3/ Tiền vệ

Tiền vệ giữ một vai trò lớn trong sơ đồ các vị trí của cầu thủ trong bóng đá. Họ có hai chức năng phòng thủ và tấn công. Phối hợp với hậu vệ để có thể bảo vệ tuyến giữa một cách an toàn nhất có thể.

các vị trí trong bóng đá sân 11

Tiền vệ là cây chuyền hai của bóng đá

Ngoài ra, các tiền vệ còn tham gia tấn công một cách mạnh mẽ. Họ có thể ghi bàn từ những cú sút xa hoặc tạo những đường kiến tạo tuyệt đẹp cho tiền đạo ghi bàn.

Tiền vệ là người điều phối trò chơi tấn công hoặc phòng thủ theo chiến thuật của huấn luyện viên. Trong một đội bóng sẽ có 4 vị trí tiền vệ. Vị trí này là cầu nối giữa hàng phòng ngự và tấn công.

Để trở thành một tiền vệ giỏi đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt để có thể duy trì chiến thuật và nhịp độ của trận đấu. Tiền vệ với Khả năng chuyền bóng chuẩn xác là nơi tạo ra các đường chuyền cho tiền đạo tấn công ghi bàn.

4/ Tiền đạo

Các vị trí trong bóng đá không thể thiếu tiền đạo. Đây được xem là cỗ máy ghi bàn của đội bóng. Họ có một nhiệm vụ duy nhất là tổ chức tấn công và ghi bàn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều tiền đạo còn có chức năng lùi sâu về sân nhà để có thể nhồi bóng cho đồng đội.

Tiền đạo là những người có khả năng dứt bóng từ xa một cách chuẩn xác. Khả năng xâm nhập vào vòng cấm và chạy chỗ. Họ có thể tạo ra các đường chuyền quyết định, tạo khoảng trống cho đồng đội, hoặc thực hiện các đường chạy thông minh để mở ra không gian cho đồng đội khác.

Cũng bởi đặc điểm vị trí này mà các trường hợp bán độ trong bóng đá thường xảy ra ở những cầu thủ giữ vai trò tiền đạo.

Các vị trí trong bóng đá sân 7

Bóng đá 11 người được xem là thứ bóng đá tiêu chuẩn của thế giới dùng để tổ chức các giải đấu cấp cấp quốc gia và quốc tế. Sân bóng đá 7 người là một biến thể của bóng đá truyền thống.

các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trên sân sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau

Theo đó thì nó cũng sẽ có sự khác biệt nhất định:

  • Thời gian thi đấu: Tổng thời gian của cả hai hiệp là 60 phút thay vì 90 phút như bóng đá 11 người
  • Kích thước sân nhỏ hơn: Chiều dài từ 50-60m và chiều rộng từ 30-40. Tùy thuộc vào quy định của các giải đấu.
  • Các vị trí trong bóng đá 7 người, bao gồm: Thủ môn, 2 Hậu vệ, 2 Tiền vệ, 2 tiền đạo
  • Các giải đấu: Thông thường chỉ tổ chức các giải đấu bóng đá nhỏ cấp địa phương.

Các vị trí trong bóng đá sân 5

Bóng đá 5 người (Futsal) là một trò chơi bóng đá trong nhà. Hiện nay có rất nhiều giải đấu lớn trên thế giới với thể thức bóng đá 5 người. Một số điểm khác so với bóng đá 7 người và 5 người như sau:

  • Kích thước sân bóng: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20-25 m
  • Các vị trí trong bóng đá 5 người, bao gồm: Thủ môn, 2 hậu vệ, 1 tiền vệ, 1 tiền đạo
  • Thời gian thi đấu: Tổng cộng là 40 phút cho hai hiệp đấu chính thức

Khi đã sắp xếp các vị trí cụ thể theo chiến thuật, nếu không linh hoạt có thể dính việt vị bất cứ lúc nào. Vậy lỗi việt vị là gì bạn đã hiểu hết chưa?

Kết luận

Nhìn vào sơ đồ chiến thuật thi đấu bạn sẽ biết được các vị trí trong bóng đá. Mỗi vị trí có vai trò rất quan trọng trong lối chơi phòng thủ tấn công của các huấn luyện viên